Vừa qua, chiều 16/5 hàng trăm ngư dân thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải , huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã đưa xác cá Ông vào khu vực lăng Ông Nam Hải thuộc thôn Thanh Thủy tổ chức an táng theo phong tục truyền thống.

Thông tin ban đầu cho biết,vào chiều 15.5, người dân làm nghề khai thác rong mơ dọc bờ biển đang hành nghề thì bất ngờ phát hiện có "cá Ông" (cá Voi ngư dân ven biển thường gọi là "cá Ông" Nam Hải) khổng lồ, trên mình có nhiều vết thương, đang dạt vào bờ ở khu vực gành Yến, thôn Thanh Thủy.

Cá Ông dạt vào bờ được người dân ước lượng dài hơn 4m, độ lớn vòng bụng khoảng hơn 2m, trọng lượng ước chừng hơn 700kg.

Sau khi phát hiên sự việc người dân trong thôn đã tập trung đông đão, nơi "cá Ông" dạt vào để tìm cách đưa Ông trở về biển. Nhưng sau khi "cá Ông" được ngư dân đưa ra biển thì Ông lại quay ngược trở lại bờ trong tình trạng kiệt sức, yếu dần và sau chết hẳn đi.

Ngu dan Quang Ngai an tang cho 'Ca Ong' khong lo bi dat vao bo - Anh 1

Cá Ông được ngư dân tổ chức an táng (ảnh: PV/Báo Quảng Ngãi)

Đến sáng ngày 16/5 ngư dân thôn Thanh Thủy, Xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã tập trung về lăng vọng Nước Ngọt để tổ chức lễ an táng cho "cá Ông". Buổi lễ an táng cho Ông kéo dài đến chiều cùng ngày thì ngư dân bắt đầu tiến hành đưa xác Ông nhập lăng để Ông an nghỉ.

Được biết, theo tín ngưỡng của người dân địa phương, cá Ông là một linh vật linh thiêng được ngư dân ven các bờ biển thờ phụng. Khi "cá Ông" lụy vào vùng biển nào thì ngư dân ở đó sẽ được Ông phù hộ cho những chuyến biển bình an, mưa thuận gió hòa, tôm cá đầy khoang. Vì vậy, khi Ông lụy vào bờ vùng nào thì ngư dân ở đó phải tổ chức lễ an táng nghiêm trang, chôn cất xác Ông cẩn thận và phải chôn cất Ông gần bờ biển.

Ông Võ Vận – Trưởng lăng vọng Nước Ngọt cho biết "Hiện tại lăng vọng Nước Ngọt thôn Thanh Thủy hiện thờ 2 bộ hài cốt cá Ông và cá Bà đã có cách 300 trăm năm".

Như Quang