NDĐT -Hàng chục tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang hoạt động tại ngư trường Hoàng Sa đã trúng đậm hải sâm. Những ngày cuối tháng 5 này, nhiều tàu hối hả cập bến với sản lượng hải sâm trên mỗi con tàu trị giá khoảng gần tỷ đồng.

Con tàu QNg-66029 TS của chủ tàu Lê Túc ở thôn Tây, xã An Hải vừa cập cảng cá Lý Sơn sau hơn một tháng lênh đênh trên biển phấn khởi, nói: Do thời tiết thuận lợi và tìm được vùng nhiều hải sâm sinh sống nên từ sau ngày vươn khơi đến nay thuyên viên trên tàu liên tục hành nghề khai thác đã đạt sản lượng trên 1,6 tấn hải sâm (khoảng trên 1000 con hải sâm, đạt chất lượng loại một).

Theo thị trường trong tỉnh hiện nay mỗi con hải sâm bán với giá từ 850 - 900 ngàn đồng/ kg, trừ chi phí thì chuyến biển này, tàu của ông Túc thu trên 1,5 tỷ đồng.

Như vậy, sau hơn một tháng đi biển, mỗi lao động đi trên tàu của ông Túc đã thu nhập khoảng trên 80 triệu đồng. Đây là phiên biển cho thu nhập khá cao.

Sau phiên biển này, con tàu được tiếp thêm nhiên liệu và thuyền viên mua lương thực, đá lạnh, vật dụng cần thiết tiếp tục vươn khơi, bám ngư trường Hoàng Sa vừa đánh bắt hải sản vừa góp phần bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Trò chuyện với thuyền trưởng-chủ tàu cá QNg- 66369 TS Huỳnh Công Nhiệm, ở thôn Đông, xã An Hải tôi được biết: Từ sáng sớm đến giờ anh em trên tàu bận rộn việc chất đầy hải sâm vào phên để vận chuyển lên bờ bán cho bạn hàng. Dù công việc mệt nhọc nhưng chín thuyền viên đi trên tàu đều thấy vui, bởi sau gần hai tháng bám biển Hoàng Sa đã khai thác gần 1 tấn hải sâm. Với sản lượng hải sâm bán với giá hiện thời đã thu gần một tỷ đồng, trừ chi phí mỗi lao động cũng dắt túi trên 60 triệu đồng…

Nhiều chủ tàu cá ở huyện đảo Lý Sơn đã và đang tham gia khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa cho biết: Hiện nay số lượng tàu cá và ngư dân tham gia khai thác hải sâm tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam tăng đáng kể với sản lượng cao, chi phí thấp. Mỗi chuyến đi biển dài ngày chuẩn bị chủ yếu vẫn là đá lạnh, muối hột để bảo quản hải sâm sau sơ chế. Thời gian hành nghề trên biển của mỗi con tàu đánh bắt xa bờ mất gần hai tháng, có phiên kéo dài tới ba tháng. So với mấy năm trước thì lượng “vú nàng” năm nay tại vùng biển Hoàng Sa dồi dào hơn nên những con tàu về cập bến đều cho những khoang “vú nàng” đầy ắp và người lao động trên tàu có thu nhập khá cao, cuộc sống gia đình được ổn định.

Bà Dương Thị Thu-một đại lý thu mua hải sâm tại đảo Lý Sơn cho biết: Thời gian này trung bình một ngày đại lý đã thu mua trên vài tấn hải sâm. Hầu hết số hải sâm thu mua xong được xử lý sơ chế tại chỗ rồi vận chuyển vào đất liền bán cho các đại lý lớn để tiêu thụ tại các thị trường trong và ngoài nước. So với mấy năm trước thì lượng hải sâm năm nay ngư dân khai thác được nhiều hơn. Tuy thị trường mặt hàng này không ổn định, nhưng hiện tại giá mua hải sâm ở đây vẫn ở mức cao, góp phần thúc đẩy ngư dân bám biển làm giàu.

Niềm vui nối tiếp niềm vui, nhiều tàu cá đánh bắt xa bờ hiện nay đang nối đuôi nhau cập cảng không những trúng đậm hải sâm mà còn tôm, cá, mực đầy khoang. Những con tàu có công suất lớn từ 350 đến 500 CV của nhiều ngư dân Lý Sơn đang tiếp tục vươn khơi bám biển Hoàng Sa vừa khai thác hải sản, vừa khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam.