Hai tàu cá của ngư dân Lý Sơn tố bị tàu nước ngoài đập phá, cướp tài sản khi đang khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa.

Ngày 3/11, nhiều tờ báo đồng loạt đưa tin tàu cá QNg 96149 TS của ngư dân Dương Quang Sơn và tàu QNg 96679 TS của ngư dân Bùi Ngọc Thanh làm thuyền trưởng (xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi) bị tàu nước ngoài đánh đập, cướp nhiều tài sản khi đang thả lưới buông câu khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa của Việt Nam.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá An Hải (huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã xác nhận thông tin trên.

Theo ông Chinh, nghiệp đoàn nghề cá nhận được thông tin trên từ các tàu cá thông qua hệ thống thông tin liên lạc Hoàng Sa và đã báo cáo cho UBND huyện cùng các lực lượng chức năng tiến hành xác minh.

“Giờ phải chờ các ngư dân về và tiến hành kiểm tra cụ thể. Muốn kết luận việc gì thì phải có nhân chứng, vật chứng. Chúng tôi phải chờ cơ quan chức năng làm việc xong thì mới có thể cung cấp thông tin”, ông Chinh nhấn mạnh.

Ngu dan Ly Son to bi tau nuoc ngoai danh cuop - Anh 1

Hai tàu cá của ngư dân Lý Sơn tố bị tàu nước ngoài đập phá, cướp tài sản khi đang khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa. Ảnh: NLĐ

Trong khi đó, thông tin thêm với phóng viên, ông Phan Huy Hùng - Chủ tịch nghề cá Quảng Ngãi khẳng định, đây không phải là trường hợp đầu tiên các ngư dân của Việt Nam khi đánh bắt tại các ngư trường bị tấn công, cướp phá, ngăn cản trái phép.

“Ngư dân Quảng Ngãi cũng như ngư dân An Hải, ngư dân Bình Châu thường xuyên gặp phải những cảnh tượng này. Một năm có đến hàng mấy chục trường hợp, không thể kể hết nổi. Bao nhiêu năm nay ngư dân đều phải chịu đựng như vậy rồi. Chúng tôi đã hỗ trợ cũng như động viên ngư dân kiên cường bám biển”, ông Hùng khẳng định.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ngư dân Dương Quang Sơn, chủ tàu cá QNg 96149 TS cho biết, khoảng 12h30 ngày 1/11, khi tàu đang thả lưới cách đảo Phú Lâm khoảng 7 hải lý về phía Bắc thì xuất hiện một tàu lạ cùng 2 ca nô ra xua đuổi và cập mạn tàu cá.

Những người này hung hãn, tay cầm tuýt sắt, rùi cui nhảy lên tàu cá và dồn toàn bộ các ngư dân lên mũi tàu, rồi sử dụng tuýt sắt đánh đập các ngư dân, đồng thời chặt phá dây neo, dây hơi, đập nát cửa kính ca bin và các tài sản khác.

Ngoài ra, nhóm người lạ mặt còn cướp đi gần 5 tấn cá, 3 tấn dầu, gạo và lấy toàn bộ máy dò cá, máy thông tin liên lạc rồi bỏ đi.

Hoàng Hà

.