Tàu của ngư dân Khánh Hòa tố bị tàu Trung Quốc đâm va từ phía sau khi đang đánh bắt cá tại ngư trường Hoàng Sa.

Sáng 17/11, trao đổi với Đất Việt, ông Lê Văn Diêu – Tổ trưởng tổ dân phố Thủy Đầm (phường Ninh Thủy, TX Ninh Hòa, Khánh Hòa) xác nhận thông tin anh Tống Thành Tiến (32 tuổi, cùng địa phương) chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu cá KH 97580 TS tố vừa bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm va khi đánh bắt cá tại ngư trường Hoàng Sa.

Theo đó, ngày 12/10, anh Tiến cùng các thuyền viên xuất bến để ra ngư trường Hoàng Sa.

Sáng 10/11, khi tàu đang đánh bắt cá tại đây, tàu KH 97580 TS đã gặp tàu nghi của Trung Quốc, mang số hiệu 45103.

Đến tối 13/11, khi đang tiến hành thu câu trong khu vực giữa đảo Phú Lâm và đảo Linh Côn (huyện Hoàng Sa, Đà Nẵng) tàu tiếp tục bị tàu 45103 tìm cách đâm va. Quá hoảng sợ, các thuyền viên phải tìm cách tránh.

Ngu dan Khanh Hoa to tau Trung Quoc dam tu phia sau - Anh 1

Các ngư dân Khánh Hòa tố bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm va khi đánh bắt cá tại ngư trường Hoàng Sa. Ảnh: TPO

“Anh Tiến đã cập bến vào ngày 16/11 và báo cáo sự việc trên cho tổ dân phố, UBND phường Ninh Thủy. Họ đi đánh bắt xa bờ và bị tàu nghi Trung Quốc đâm bể buồng lái, thiệt hại tài sản khá lớn. Dự kiến trong ngày hôm nay hoặc ngày mai anh Tiến sẽ vào UBND xã để làm việc”, ông Diêu khẳng định.

Theo ông Diêu, anh Tiến là một trong những hộ gia đình đánh bắt lớn và có truyền thống tại địa phương.

“Những trường hợp như anh Tiến đã từng xảy ra rồi. Ngư dân đi đánh bắt xa bờ nếu không may mắn thì đều gặp phải. Họ vừa đánh bắt cá vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo thì tàu Trung Quốc tới đâm va buộc phải bỏ chạy, mất câu, mất tài sản”, ông Diêu nói.

Cùng ngày, trả lời với Đất Việt, ông Lê Tấn Bản – Giám đốc Sở NN-PTNT Khánh Hòa cho biết đã nắm được thông tin trên.

“Sáng nay tôi có gọi điện thoại trực tiếp cho Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa và đã được thông báo về vụ việc. Theo báo cáo thì tàu Trung Quốc đã đâm đằng sau lưng và đuôi tàu. Tàu đã về tới Ninh Hòa tối qua (tối 16/11-PV) và tất cả đều an toàn”, ông Bản nhấn mạnh.

Trong khi đó, xác nhận thêm với Đất Việt, ông Nguyễn Trọng Chánh – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cho biết đã trực tiếp liên hệ với phía ngư dân Tống Thành Tiến.

“Chúng tôi đã liên hệ được với chủ tàu. Rất may chỉ hư hại tàu thuyền còn người thì không làm sao”, ông Chánh khẳng định.

Hoàng Nam