Ngày 17/4, Chi cục Thủy sản Đà Nẵng cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2013, ngư dân TP đã tiến hành các thủ tục đóng mới 7 tàu cá công suất lớn 400 - 750CV. Trong đó quận Thanh Khê có 4 tàu, quận Liên Chiểu 1 tàu, quận Hải Châu 2 tàu, vốn đầu tư bình quân 4 tỉ đồng/tàu.

Tàu cá công suất lớn của ông Lê Văn Hùng (phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) đang được đóng mới - Ảnh: HC

"Trong bối cảnh kinh tế cả nước đang gặp nhiều khó khăn và bình quân công suất tàu cá của Đà Nẵng chỉ mới đạt 66CV/tàu thì việc ngư dân tập trung vốn đầu tư để đóng mới tàu cá công suất lớn khai thác xa bờ là một tin vui cho ngành thủy sản nói riêng và kinh tế TP nói chung" - ông Nguyễn Đỗ Tám, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Đà Nẵng nói.

Nhờ ngày càng có nhiều ngư dân đầu tư đóng mới tàu cá công suất lớn nên số lượng tàu cá 400CV trở lên ở Đà Nẵng tăng nhanh. Đến thời điểm này TP đã có 55 tàu so với cùng thời điểm năm ngoái chỉ có 14 tàu. Ước tính quý 1/2013, sản lượng khai thác thủy sản của ngư dân Đà Nẵng đạt 8.309 tấn, bằng 22,76% kế hoạch năm và tăng 19,14% so với cùng kỳ năm 2012.

ĐỌC THÊM:
* Bên cột mốc chủ quyền đảo Sơn Ca

* Trước giờ đi biển tại Lữ đoàn 161 Hải quân Việt Nam

* Hình ảnh chưa từng công bố về tên lửa S – 300 của Việt Nam

Ông Nguyễn Đỗ Tám cũng cho biết, qua phản ảnh của ngư dân thì nhân tố quan trọng nhất tạo động lực thúc đẩy họ đầu tư đóng mới tàu cá là do tác động của chính sách hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu công suất lớn để đánh bắt và làm dịch vụ đánh bắt hải sản xa bờ được UBND TP Đà Nẵng ban hành tháng 8/2012.

Bên cạnh đó, các chính sách khác như hỗ trợ bảo hiểm thuyền viên, đào tạo bằng thuyền trưởng, máy trưởng, hỗ trợ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong khai thác, bảo quản sản phẩm… được ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương các cấp ở Đà Nẵng triển khai kịp thời cũng góp phần cho ngư dân thêm yên tâm đầu tư đóng mới tàu cá công suất lớn để vươn khơi bám biển.

HẢI CHÂU