Ngư dân Cuba đã sử dụng bao cao su để câu cá, giúp mỗi chuyến câu có thể mang lại thu nhập nhiều hơn cả một tháng lương thông thường!

Có khó ló cái khôn! Sau hơn nửa thế kỉ ngột ngạt dưới lệnh cấm vận hàng hóa của Mỹ, những người dân ở xứ xở vui vẻ bình dị này đã trở thành bậc thầy của chiêu đánh cá độc lạ và rất đơn giản như vậy.

Ngu dan cau ca bang bao cao su kiem bon tien - Anh 1

Cách câu cá với bao cao su đang trở nên phổ biến ở Cuba.

Điều lý thú là kỹ thuật mà ngư dân Havana gọi là “đánh cá bằng bong bóng cao su” giúp họ săn được những mẻ cá đáng giá cả tháng lương này lại chỉ tốn có vài xu nhờ chính phủ nước này có chủ trương trợ giá cho bao cao su.

Thổi căng chiếc bao cao su thành những quá bóng rồi cột chúng lại tới nhau, gắn vào đầu cần câu đã móc mồi rồi thả xuống biển và chờ đợi. Chỉ đơn giản như vậy thôi, nhưng những chiếc cần câu như vậy có thể giúp ngư dân bắt được cả những loại bắt cá hồng và cá nhồng rất được ưa chuộng.

Mồi câu của họ có thể được sóng biển kéo ra xa hàng trăm mét nhưng không bị chìm nghỉm xuống đáy nhờ những quả bóng cao su. Và khi cá cắn câu, họ chỉ việc cẩn thận kéo cần lên.

Ngu dan cau ca bang bao cao su kiem bon tien - Anh 2

Cách câu khá đơn giản nhưng kết quả rất đáng nể.

Hằng đêm ở Havana có thể thấy hàng chục ngư dân thả cần câu bong bóng cao su dọc bờ biển như vậy.

“Đây là cách câu cá hiệu quả nhất” – một nhân viên tiệm cà phê có tên Juan Luis Rosello, 47 tuổi chia sẻ - “Tôi có thể lang thang cả đêm câu cá với những quả bóng này”.

Ngu dan cau ca bang bao cao su kiem bon tien - Anh 3

Vừa giải trí, vừa cải thiện thu nhập cho gia đình.

Ngu dan cau ca bang bao cao su kiem bon tien - Anh 4

Nếu không muốn đứng trên bờ thì những tay câu cũng có thể leo lên những thùng xốp lênh đênh.

Ngu dan cau ca bang bao cao su kiem bon tien - Anh 5

Một tay câu.

Ngu dan cau ca bang bao cao su kiem bon tien - Anh 6

Ngu dan cau ca bang bao cao su kiem bon tien - Anh 7

Đối với phần đông người dân Cuba, sắm thuyền riêng thậm chí là những chiếc nhỏ xíu cũng cực kỳ khó khăn vì đắt đỏ. Thế nên cơ hội bắt cá xa bờ không dễ dàng chút nào.

Cách câu cá bằng bong bóng cao su vừa rẻ vừa ít nguy hiểm thực sự mang lại hiệu quả đáng kể đang trở nên phổ biến. Tuy nhiên, nếu để lực lượng tuần duyên phát hiện, ngư dân sẽ bị phạt khá nặng, vào khoảng 3.000 peso (tương đương 120 USD).

Luật pháp Cuba cũng cấm bán cá mà không có giấy phép. Trong khi đó, phần lớn người dân Cuba cũng không thể mua được cá, trừ những nhà hàng tư nhân, tầng lớp trung lưu và hàng ngàn người nước ngoái sống ở thủ đô.

Ngu dan cau ca bang bao cao su kiem bon tien - Anh 8

Ngu dan cau ca bang bao cao su kiem bon tien - Anh 9

Mỗi mẻ câu được khoảng hơn 10kg cá có thể mang lại một khoản thu nhập khoảng 30USD – cao hơn lương trung bình hằng tháng ở nước này vào khoảng 25USD.

Theo NLDO