Ngày 17-11, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Thuận cho biết, đơn vị này đã điều động tàu BP 11.11.01 tiến hành lai dắt tàu vỏ sắt trôi dạt trên biển về cảng Phú Hài, TP Phan Thiết (Bình Thuận) để quản lý, bảo vệ… phục vụ công tác điều tra, xử lý.

Trước đó, vào lúc 8 giờ ngày 14-11, ngư dân trên tàu cá BTh97859 Ts hành nghề lưới quét, do ông Hoàng Ngọc Thu, sinh năm 1986, trú tại Khu phố 8, phường Bình Tân, thị xã La Gi (Bình Thuận) làm thuyền trưởng, trong lúc đánh bắt hải sản trên biển tại vị trí có tọa độ 09o23’ vĩ độ Bắc – 108o03’ kinh độ Đông, trong lãnh hải Việt Nam (cách cửa biển La Gi khoảng 80 hải lý) đã phát hiện một tàu vỏ sắt trôi dạt trên biển. Quan sát không có người trên tàu, đến 14 giờ cùng ngày, tàu cá BTh97859 Ts đã cập mạn tàu vỏ sắt tại vị trí có tọa độ 09o22’ vĩ độ Bắc – 107o57’ kinh độ Đông, cách vị trí phát hiện ban đầu khoảng 6 hải lý, đồng thời thông báo cho Đồn Biên phòng Phước Lộc, thuộc BĐBP tỉnh Bình Thuận. Sau khi được hướng dẫn, tàu cá BTh97859 Ts đã cùng với tàu BTh97947 Ts do anh Hoàng Ngọc Cương, sinh năm 1993, cùng trú tại Khu phố 8, phường Bình Tân, thị xã La Gi làm thuyền trưởng tiến hành lai kéo tàu vỏ sắt trên về Cảng La Gi vào chiều 16-11 và neo đậu cách cửa biển La Gi khoảng một hải lý.

Tại đây, các đơn vị chức năng BĐBP tỉnh Bình Thuận phối hợp UBND thị xã La Gi kiểm tra sơ bộ và xác định đặc điểm con tàu này. Tàu có tên Qiong Lin Yu (Quỳnh Lâm Ngư) mang số hiệu 19007; đuôi tàu có chữ Lâm Cao. Tàu có chiều dài 51 mét, rộng 8,2 mét, chiều cao mạn 4,2 mét, mớn nước 2,6 mét; không có neo. Không có dầu, nước trong hầm chứa. tàu có hai máy chính với tổng công suất 1.000 CV và một máy phụ. Kiểm tra ban đầu cho thấy tàu đã lâu không hoạt động, không có thiết bị thông tin liên lạc và thiết bị hàng hải; không phát hiện các dấu vết cho thấy tàu bị cướp trên biển.

Theo nhận định ban đầu, đây là dạng tàu đánh cá hoặc thu mua hải sản, có khả năng tàu đăng ký tại huyện Lâm Cao, tỉnh Hải Nam (Trung Quốc). Tàu đã lâu không hoạt động, chủ tàu đã tháo dỡ các thiết bị hàng hải…, neo đậu bị sự cố… và có khả năng do ảnh hưởng của hai cơn bão số 7, số 8 trên Biển Đông vừa qua dẫn đến trôi tự do vào vùng biển Việt Nam. Tàu có khả năng bị sự cố từ ngày 21 đến 26-10-2016.

Vụ việc đã được báo cáo về Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh Bình Thuận. Đồng thời, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành các trình tự, thủ tục xử lý vụ việc theo quyết định của Bộ tư lệnh BĐBP về xử lý phương tiện vô chủ trôi dạt và pháp luật hiện hành đối với phương tiện vô chủ, trôi dạt.

Ngu dan Binh Thuan phat hien mot tau vo sat troi dat tren bien - Anh 1

Các đơn vị chức năng Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận đang tiến hành kiểm tra con tàu.

Ngu dan Binh Thuan phat hien mot tau vo sat troi dat tren bien - Anh 2

Chữ Lâm Cao ở phía đuôi tàu.