VOV.VN - "Giai điệu quê hương" là chương trình văn nghệ đặc biệt nhằm kết thúc một năm hoạt động của Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp.

Tối 15/11, Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp đã tổ chức chương trình ca nhạc “Giai điệu quê hương” nhằm đánh dấu kết thúc các hoạt động trong khuôn khổ Năm Việt Nam tại Pháp. Chương trình thu hút được sự tham dự của đông đảo bà con người Việt và bạn bè Pháp yêu mến Việt Nam.

Biểu diễn nhạc cụ dân tộc. (Ảnh: Đào Dũng)

Chương trình có sự tham gia của các ca sỹ được cộng đồng người Việt Nam tại Pháp biết đến như Alain Vũ Hoàng My, Lệ Quyên, Nguyễn Vĩnh Tiến, Thu Thủy… cùng các nghệ sỹ của nhóm nhạc “Tiếng tơ đồng”.

Các nghệ sĩ đã đem đến cho khán giả những giây phút êm đềm, ấm áp trong những ngày đầu đông ở thủ đô Paris, thông qua các bài hát, giai điệu giàu hình ảnh và âm thanh về đất nước con người Việt Nam, các nhạc cụ mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc như sáo, đàn tơ-rưng, đàn bầu…

Ôn lại các hoạt động của Trung tâm trong 3 năm vừa qua, ông Lê Hồng Chương cho biết, những năm qua, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp đã thực hiện nhiều sự kiện và hoạt động văn hóa tại Trung tâm cũng như tại các địa phương của Pháp và đã thực sự trở thành một địa chỉ quen thuộc với nhiều bà con người Việt cũng như bạn bè người Pháp.

Với mục đích trở thành ngôi nhà chung cho các hoạt động văn hóa, hiện nay Trung tâm có hàng chục lớp dạy tiếng Việt, dạy các nhạc cụ dân tộc truyền thống, dạy hát, dạy võ cổ truyền Việt Nam và các hoạt động hội thảo, hội họp của các hội đoàn. Ngoài ra, Trung tâm cũng là địa chỉ để các hội đoàn của cộng đồng người Việt tại Pháp liên hệ và cùng hợp tác thực hiện nhiều hoạt động văn hóa hướng về quê hương, đất nước. Các tư liệu về văn hóa của Trung tâm đã được các địa phương ở Pháp sử dụng để quảng bá về văn hóa Việt Nam và thắt chặt mối quan hệ giữa Việt Nam và Pháp.

Nghệ sĩ Pháp biểu diễn đàn bầu Việt Nam.

Đặc biệt, trong 2 năm 2013 và 2014 là Năm Pháp tại Việt Nam và Năm Việt Nam tại Pháp, rất nhiều sự kiện văn hóa đã được thực hiện từ cả hai phía Việt Nam và Pháp, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân Pháp và người dân Việt Nam. Đây cũng là niềm vinh dự đối với Trung tâm nói riêng và những người làm công tác văn hóa nói chung vì đã cống hiến hết mình để các sự kiện được thực hiện đạt kết quả tốt đẹp.

Qua đó, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp ngày càng khẳng định được vị trí là ngôi nhà chung, là địa chỉ quen thuộc cho những người yêu mến Việt Nam, phục vụ ngày càng tốt hơn đời sống tinh thần của bà con người Việt Nam tại Pháp và tăng cường sự hiểu biết, giao lưu văn hóa của Việt Nam với bạn bè Pháp và quốc tế.

Trong thời gian tới, một trong những mục tiêu Trung tâm đề ra là mở rộng quảng báđể người Việt cũng như bạn bè Pháp biết đến trung tâm và tham dự các hoạt động nhiều hơn./.