Tai nạn giao thông sảy ra là điều không may, nằm ngoài ý muốn. Tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào với bất cứ ai. Để phòng tránh những rủi ro khi gặp tai nạn bạn cần phải biết một số lưu ý sau.

Khi gặp tai nạn giao thông, có rất nhiều cách để hạn chế rủi ro, nguy cơ tai hại do ô tô gây ra như điều khiển xe tập chung và tuân thủ đúng luật giao thông không uống rượu bia khi tham gia giao thông.

Ngoi vi tri nao tren o to thi an toan neu xay ra tai nan - Anh 1

Ảnh minh họa (nguồn: internet)

Đối với những trường hợp xấu nhất, khi xảy ra tai nạn giao thông, người ngồi ở vị trí nào thì an toàn nhất? Đây là câu hỏi và cũng là thắc mắc của rất nhiều người sau khi chứng kiến hàng loạt những vụ tai nạn thương tâm hàng ngày xảy ra.

Chính bởi những lý do đó mà khi đi xe ô tô lựa chọn chỗ ngồi cũng là kinh nghiệm đáng lưu ý để tránh gặp phải những rủi ro đáng tiếc và giảm thiếu tối đa mức độ nguy hiểm khi gặp phải sự cố bất ngờ.

Vậy vị trí nào là vị trí an toàn khi ngồi trên xe ô tô nếu gặp phải những trường hợp nguy hiểm xảy ra.

Đối với loại xe công cộng (khách hay xe buýt)

Đối với những loại xe này thì ngồi ở vị trí giữa xe và những hàng nghế ở giữa là an toàn nhất, tránh những vị trí ở gần cửa chính của xe. Đối với luật giao thông của nước ta quy định các phương tiện lưu thông phải đi theo hướng bên phải, chính vì vậy mà vị trí ngồi tại những hàng nghế bên phái tay trái là vô cùng nguy hiểm. Lý do chính là nếu gặp phải trường hợp bị lật xe hay những xe đi ngược chiều va quyệt thì những mảnh vỡ sẽ văng vào người rất nguy hiểm.

Nhiều nghiên cứu và thống kê đã chỉ ra rằng, vị trí an toàn nhất cho người ngồi trên xe khách và xe buýt là ở giữa xe. Tại vị trí này hành khách sẽ ít bị va chạm từ bốn hướng.

Đối với xe sedan (hay xe con)

Xe sedan là loại xe mà hành khách có nguy cơ chấn thương cao nhất nếu có tai nạn xảy ra. Nguyên nhân là do khoang xe của loại xe này khá trật, gầm xe cũng thấp chính vì vậy ít vị trí để lựa chọn.

Chính vì vậy, vị trí ngồi an toàn nhất trên xe sedan là chính giữa ở hàng ghế thứ 2, ngay phía trước của bệ tỳ tay giữa. Ngồi tại vị trí này không thoải mãi như những trí khác trên xe, nhưng khi xảy ra tai nạn thì nó lại là vị trí an toàn nhất.

Đối với những xe SUV, xe 7 chỗ

Đối với loại xe này, khi bị đâm trực diện, người ở hàng trước có thể bị hất về trước, đập đầu, ngực vào bảng tap lô, kính lái nếu dây an toàn không hiệu quả. Còn àng ghế sau xa hơn nên lực tác động quán tính thấp hơn, phía trước là lưng ghế sẽ giảm khả năng bị thương. Chính vì vậy khi đi những loại xe này vị trí ngồi hàng nghế phía sau là an toàn nhất.

Còn đối với trường hợp khi bị đâm ngang hông, hai ghế sát cửa sẽ chịu tác động lớn nhất, có thể thương nặng thậm chí tử vong nếu xe không có túi khí hông.Tại những vị trí chính giữa, do có khoảng cách tới cửa nên giảm nguy cơ bị đập trực tiếp vào cơ thể.

Vì vậy,đối vớ những loại xe này ngồi ở vị trí chính giữa ở hàng ghế thứ 2 là an toàn nhất và nguy cơ bị thương nặng trong tai nạn giao thông là thấp nhất.

Nguyễn Toan