Singapore và Trung Quốc là 2 nhân tố chính của tăng trưởng châu Á nhưng còn đó một nền kinh tế quy mô với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ đang nổi lên.

Chậm mà chắc, Indonesia đang củng cố vị trí của mình trên thị trường kinh tế toàn cầu. Sự thành công của họ tới từ nền kinh tế trong nước mạnh mẽ và các cải cách chính sách ủng hộ thị trường của chính phủ. Với suy nghĩ và cách làm này, tăng trưởng của Indonesia đã đạt mức cao nhất trong vòng hơn 3 năm qua.

Nhà quản lý danh mục Clayton Fresk của Stadion Money Management nhận định rằng Indonesia là một trong những thị trường mới nổi tăng trưởng mạnh nhất trong năm 2016, bên cạnh Brazil.

Ngoi sao sang Indonesia tren bau troi 'thi truong moi noi' - Anh 1

Tốc độ tăng trưởng GDP của Indonesia trong vòng 10 năm qua

Ông Fresk cho biết nền kinh tế Indonesia đã tăng trưởng giảm đều từ năm 2010 tới giữa năm 2015. Xu hướng này đang đảo chiều khi Đất nước vạn đảo cho thấy sự cải thiện dần dần trong 12 tháng qua.

Tình trạng tăng trưởng giảm tốc tại Trung Quốc đang ảnh hưởng tới các nền kinh tế đang phát triển trong khu vực nhưng Indonesia đang thoát khỏi vòng xoáy này. Đầu năm nay, giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tỏ ra tin tưởng vào nền kinh tế Indonesia và dự báo mức tăng trưởng 5% trong năm nay.

Trong khi các nền kinh tế trên thế giới gặp nhiều vấn đề với tăng trưởng và chính sách, sự thành công của Indonesia là khá ấn tượng. Theo nhà quản lý danh mục Smriti Shekhar của NN Investment Partners, sẽ rất khó để tìm ra một quốc gia tăng trưởng bền vững và có cấu trúc trong bối cảnh hiện nay.

Tỷ trọng nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trái phiếu chính phủ Indonesia đang ở mức rất cao (40%). Trong báo cáo gần đây, Bank of America-Merrill Lynch khuyên các nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ các loại trái phiếu dài hạn bởi lập trường lãi suất thấp của các ngân hàng trung ương trên thế giới.

Kế hoạch ân xá thuế mới của Tổng thống Joko Widodo đưa ra hồi tháng 7 giúp nâng cao uy tín của chính phủ nước này. Cho tới thời điểm này, số tiền thu được đã vượt mức 350 triệu USD, gần 9% mục tiêu của ngân hàng trung ương nước này.

Dân số đông, trẻ và sôi động tại Indonesia đang cho thấy những dấu hiệu nhân khẩu học tích cực. World Bank cho biết 67% dân số Indonesia nằm trong độ tuổi lao động và độ tuổi trung bình của nước này dưới 30.

Tiêu dùng và đầu tư là chìa khóa tăng trưởng của Indonesia. Các nhà đầu tư cũng tỏ ra lạc quan với triển vọng tăng trưởng, quy định tài chính và lạm phát thấp tại đây.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng bình quân đầu người thấp hơn so với Trung Quốc hay Malaysia nhưng được đảm bảo trong dài hạn bởi tầng lớp trung lưu đầy khát vọng.