Tai nạn giao thông luôn xảy ra bất ngờ và là điều ngoài ý muốn. Để phòng tránh những rủi ro khi đi xe ô tô chúng ta cần phải biết một số lưu ý dưới đây.

Ngoi o dau tren o to la an toan khi tai nan xay ra - Anh 1

Tai nạn giao thông là điều không may xảy ra với bất kỳ lúc nào và bất kỳ ai. Ảnh: Dân Trí.

Đối với loại xe công cộng (xe khách, xe buýt), ngồi ở vị trí giữa xe và những hàng nghế ở giữa là an toàn nhất vì tại vị trí này hành khách sẽ ít bị va chạm từ 4 hướng, đồng thời tránh những vị trí ở gần cửa chính của xe. Do các phương tiện lưu thông theo hướng bên phải, nên vị trí ngồi tại những hàng nghế bên phía tay trái là vô cùng nguy hiểm. Nếu bị lật xe hay những xe đi ngược chiều va quẹt thì những mảnh vỡ sẽ văng vào người rất nguy hiểm.

Đối với xe con, vị trí ngồi an toàn nhất trên xe là chính giữa ở hàng ghế thứ 2, ngay phía trước của bệ tỳ tay giữa. Ngồi tại vị trí này không thoải mái như những trí khác trên xe, nhưng khi xảy ra tai nạn thì nó lại là vị trí an toàn nhất.

Đối với xe 7 chỗ, khi bị đâm trực diện, người ở hàng trước có thể bị hất về trước, đập đầu, ngực vào bảng tap lô, kính lái nếu dây an toàn không hiệu quả. Còn hàng ghế sau xa hơn nên lực tác động quán tính thấp hơn, phía trước là lưng ghế sẽ giảm khả năng bị thương. Chính vì vậy khi đi những loại xe này vị trí ngồi hàng ghế phía sau là an toàn nhất.

Trường hợp khi bị đụng ngang hông, hai ghế sát cửa sẽ chịu tác động lớn nhất, có thể bị thương nặng thậm chí tử vong nếu xe không có túi khí hông.Tại những vị trí chính giữa, do có khoảng cách tới cửa nên giảm nguy cơ bị đập trực tiếp vào cơ thể. Vì vậy, ngồi ở vị trí chính giữa ở hàng ghế thứ 2 là an toàn nhất.

Chi Lê