Tập truyện ngắn của Oscar Wilde- nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch nổi tiếng của Ireland, vừa được Tao Đàn và NXB Văn học ấn hành qua bản dịch của Minh Nhi, dịch từ nguyên bản tiếng Anh, bổ sung thêm một số minh họa của Ben Kutcher.

Ngoi nha thach luu - Anh 1

Bằng ngôn ngữ phong phú giàu âm điệu, những tình tiết kỳ lạ cuốn hút, “Ngôi nhà thạch lựu” đã gợi cho người đọc đến với thế giới Thần thoại Hy Lạp, đến với Kinh Thánh và cả Ngàn lẻ một đêm xứ Ba Tư.

Với phong cách riêng, Oscar Wilde lại xoáy vào các vấn đề như: Tình yêu đối nghịch với Cám dỗ, đạo đức đối chọi lại cái đẹp, nỗi đau đi ngược chiều hy vọng.

Nếu truyện “Vị vua trẻ” đưa lên bàn cân “cái đẹp” và “tâm hồn”, cái đẹp có thể quay lưng lại với nỗi đau của con người hay không, hay cái đẹp và sự cảm thông, lòng bao dung phải hòa vào làm một; thì truyện “Sinh nhật của Công chúa” lại nhấn mạnh đến ý nghĩa thực sự của vẻ đẹp tâm hồn, “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”.

Oscar Wilde còn là nhà mỹ học và một nhà văn khởi xướng phong trào Nghệ thuật vị nghệ thuật, các trước tác của Oscar Wilde luôn thể hiện quan điểm nghệ thuật duy mỹ, hướng đến nét đẹp độc đáo trong tâm hồn mỗi con người.

Thư Thư