KTĐT - Chỉ trong 3 ngày cuối tuần qua, 9 học sinh thiệt mạng vì tai nạn đuối nước, và theo thống kê, trong vòng gần 2 tháng, cả nước liên tiếp xảy ra 19 vụ đuối nước, làm 42 học sinh thiệt mạng.

Điều này khiến nỗi lo của nhiều phụ huynh trước thời điểm con nghỉ hè càng lớn hơn và "ngôi nhà an toàn" trở thành mô hình được quan tâm đặc biệt.

Việc xây dựng mô hình "ngôi nhà an toàn" được Bộ LĐTB&XH đưa vào tuyên truyền nhiều năm nay, đó là xây dựng ngôi nhà an toàn phòng tránh tai nạn thương tích. Vì hơn 60% vụ trẻ em bị tai nạn thương tích xảy ra quanh gia đình và trong gia đình. Vì thế, việc xây dựng “ngôi nhà an toàn”, trong đó có các hoạt động loại trừ các nguy cơ gây đuối nước trẻ em trong các chum vại, giếng khơi, các hố sâu xung quanh nhà.

Vui chơi trong bể bơi Thái Hà.

Phó Cục trưởng Cục bảo vệ và chăm sóc trẻ em (Bộ LĐTB&XH) cho biết: Chúng tôi tuyên truyền, giáo dục tất cả các bậc cha mẹ, cũng như các em biết rằng nguy cơ đuối nước rất tiềm ẩn. Đồng thời, trong các khu vui chơi giải trí chung phải có người lớn hướng dẫn, cảnh báo bản thân các em cũng như tất cả các bậc cha mẹ, để phòng chống thương tích cho trẻ em. Đồng thời, cha mẹ cũng cần tạo điều kiện để trẻ em học bơi vừa nâng cao sức khỏe vừa có thể ứng phó với tai nạn đuối nước. Bên cạnh đó, cũng cần hướng dẫn trẻ giải quyết các tình huống nguy hiểm có thể gặp phải khi tiếp xúc với nước.

Điều nhiều người đặt ra là phải tạo ra chỗ chơi an toàn cho trẻ, đặc biệt trong những tháng nghỉ hè, nhu cầu vui chơi, giải trí của trẻ em tăng cao. Với trẻ em thành phố nếu gia đình có điều kiện, hàng ngày có thể đến bể bơi tắm mát. Với gia đình không có điều kiện thì để mặc các em tìm đến các bãi ven sông để tắm mát. Trẻ em nông thôn tìm đến ao, hồ, sông, suối để chơi đùa. Do đó, chính việc thiếu trầm trọng chỗ vui chơi, giải trí an toàn cũng là nguyên nhân chính khiến trẻ tìm đến những điểm chơi thiếu an toàn.

Tại Hà Nội, các điểm vui chơi của trẻ em hiện nay như các công viên, các khu giải trí, các hồ bơi... nếu mua vé bơi tháng cũng từ 500.000 - 1.000.000 triệu đồng; nếu vé ngày thì dao động từ 30.000 - 70.000 đồng/lượt. Với mức chi phí ấy, không phải gia đình nào cũng có điều kiện đưa con đi bơi mỗi ngày. Do đó, để giảm tai nạn đuối nước, ngoài việc tạo ra những "ngôi nhà an toàn" bằng tuyên truyền, thiết nghĩ việc cần làm đầu tiên là tạo ra các khu vui chơi an toàn để thu hút trẻ. Nhà nước cần tạo điều kiện thuận lợi để xây dựng các khu vui chơi giải trí cho trẻ và có biện pháp quản lý về giá cả, đảm bảo hài hòa lợi ích của cá nhân và cộng đồng, giữ gìn an toàn tính mạng cho chính con em của chúng ta. Vấn đề này chỉ có thể giải quyết được khi có sự chung tay của toàn xã hội.