Những năm gần đây, phong trào xây dựng mô hình “Ngôi nhà 100 đồng” được tuổi trẻ lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 2 sôi nổi hưởng ứng với nhiều cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực.

'Ngoi nha 100 dong' o Quan khu 2 - Anh 1

Ban Thanh niên Quân khu 2 trao “Ngôi nhà 100 đồng” tặng Trường Mầm non Họa Mi, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái

Từ số tiền tiết kiệm được, không ít công trình, phần quà giàu ý nghĩa đã được trao tặng đến tận tay các cháu học sinh nghèo nơi vùng cao Tây Bắc, góp phần nâng bước em đến trường.

Kết nối yêu thương nơi “đỉnh trời” La Pán Tẩn

Không khí của ngày khai giảng năm học mới ở Trường Mầm non Họa Mi (xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái) như càng thêm rộn ràng khi có sự chung vui của các chú bộ đội đến từ Ban Thanh niên Quân khu 2 và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Yên Bái.

Từ năm học này, các cháu học sinh vùng cao trên “đỉnh trời” La Pán Tẩn đã có thêm 2 phòng học mới rộng 70m2, khang trang, kiên cố, trị giá 100 triệu đồng. Đây là món quà của cán bộ, đoàn viên LLVT Quân khu 2 dành tặng thầy và trò nơi đây vào đúng ngày hội đưa trẻ đến trường, được tiết kiệm từ mô hình “Ngôi nhà 100 đồng”.

Cô Nguyễn Thị Minh Hoan - Hiệu trưởng Trường Mầm non Họa Mi- không giấu nổi niềm vui: “Nhờ có sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của Quân khu 2, bài toán thiếu phòng học của trường từ nay cơ bản đã được giải quyết. Đây là niềm vui rất lớn đối với cán bộ, giáo viên, các bậc phụ huynh cũng như các cháu học sinh của chúng tôi”.

Theo Trung tá Phạm Việt Tiệp - Trợ lý Ban Thanh niên Quân khu 2, đầu năm 2016, khảo sát thực tế tại một số địa phương vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Yên Bái, Ban Thanh niên Quân khu nắm được những khó khăn của Trường nên đã tham mưu cho Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu triển khai xây dựng tặng nhà trường 2 phòng học có kết cấu bằng khung thép, mái tôn, chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu và thời tiết trên địa bàn, góp phần chia sẻ những khó khăn chung của nhà trường.

Ông Lý Chồng Di - Bí thư Đảng ủy xã La Pán Tẩn bày tỏ: “Sự giúp đỡ của bộ đội Quân khu 2 đã góp phần chia sẻ khó khăn cho địa phương, giúp các cháu học sinh có được điều kiện tốt hơn để học tập, phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tâm hồn. Cấp ủy, chính quyền địa phương chúng tôi thực sự trân trọng và biết ơn sự chia sẻ, giúp đỡ của cán bộ, chiến sỹ LLVT Quân khu 2”.

Triển khai hiệu quả, sử dụng đúng mục đích

Trao đổi với Thượng tá Tạ Đức Hùng - Trưởng ban Thanh niên Quân khu 2, được biết những năm qua, mô hình “Ngôi nhà 100 đồng” đã được tuổi trẻ LLVT Quân khu tích cực triển khai thực hiện thông qua hình thức vận động mỗi cán bộ, đoàn viên tiết kiệm 100 đồng/ngày để ủng hộ gây quỹ, xây dựng nhà mới tặng các gia đình chính sách, gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Để mô hình đạt được hiệu quả thiết thực, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã làm tốt công tác giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên trong xây dựng mô hình “Ngôi nhà 100 đồng”; tuyên truyền về nghĩa cử cao đẹp “Lá lành đùm lá rách”, truyền thống tương thân, tương ái giúp đỡ lẫn nhau trong những lúc khó khăn, hoạn nạn.

Bên cạnh đó, phong trào tiết kiệm từ thu nhặt phế liệu cũng thành nền nếp, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giữ gìn cảnh quan môi trường, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho cán bộ, đoàn viên, giúp các tổ chức đoàn có thêm kinh phí hoạt động. Đại úy Nguyễn Quang Huy - Trợ lý Thanh niên Lữ đoàn Xe tăng 406 cho rằng, mô hình “Ngôi nhà 100 đồng” là hoạt động mà phần đóng góp tham gia tuy nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, giáo dục ý thức xây dựng tập thể, tinh thần tương thân, tương ái và thói quen tiết kiệm cho tuổi trẻ. Đoàn viên Trần Ngọc Thụy - Chi đoàn Đại đội 1, Liên Chi đoàn Tiểu đoàn 6, Đoàn Cơ sở Lữ đoàn Xe tăng 406 cũng chia sẻ: “Chương trình thiết thực, ý nghĩa nên tôi tự giác tham gia. Chúng tôi đã tiết kiệm chi tiêu, tích cực thu gom phế liệu bán lấy tiền gây quỹ...”.

Cũng theo Thượng tá Tạ Đức Hùng, sau khi phát động phong trào “Ngôi nhà 100 đồng” cuối năm 2014 đến nay, tuổi trẻ Quân khu 2 đã hỗ trợ xây dựng được 4 “Ngôi nhà 100 đồng” tặng 2 gia đình chính sách, mỗi căn nhà trị giá 70 triệu đồng và ủng hộ 2 phòng học cho các cháu học sinh trên địa bàn hai tỉnh Hà Giang, Yên Bái, mỗi phòng trị giá 100 triệu đồng.

Trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa của chương trình tiết kiệm xây dựng “Ngôi nhà 100 đồng” đến tất cả cán bộ, đoàn viên thanh niên nhất là chiến sĩ mới; gắn chương trình với các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước của đơn vị, công khai số tiền tiết kiệm, tổ chức thu, nộp chặt chẽ; thường xuyên rút kinh nghiệm, khắc phục khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, tiến hành lựa chọn, trợ giúp đúng đối tượng, bảo đảm công bằng, công khai và dân chủ...

Nguyễn Hồng Sáng