Vào Sài Gòn vài năm, Ngọc Quy vừa ra mắt tại Cà phê Hi-end (21 Nguyễn Đình Chiểu) CD “Chuyện tình” gồm 9 ca khúc ngoại quốc nổi tiếng của thời xa xưa.b

Ngoc Quy - Tieng tho dai qua vang - Anh 1

Việc giới thiệu các ca khúc ngoại quốc bằng giọng hát của mình, đã có nhiều ca sĩ Việt Nam thực hiện CD như thế. Thuở trước là Thanh Lan với băng cassette, bây giờ như Mỹ Linh với “Chat với Mozart” hay Đức Tuấn với “Music of the night”… mỗi người đều gởi ý tưởng riêng của mình vào đấy. Nghe CD “Chuyện tình” của Ngọc Quy, thấy anh không có ý định cách tân những giai điệu cũ qua bản phối và cách hát mà là muốn nó cứ cũ như vốn có. Ý định ấy rất hợp với chất giọng Ngọc Quy - tiếng thở dài quá vãng.

Nhiều năm trước ở Hà Nội, bỗng thấy xuất hiện một giọng hát những ca khúc tiền chiến, tuy tuổi đời rất trẻ, nhưng chất giọng lại rất hợp với những ca khúc thuở ban đầu Tân nhạc. Đấy là Ngọc Quy. Được học hành ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, nhưng ngay từ ngày đầu, Ngọc Quy đã cho thấy năng lực của mình rất thích hợp với thể loại nhạc như thế. Một chất giọng mượt, trong và đâu đó trong những nhấn nhá lại cho thấy nỗi niềm đang thổn thức. Và Sài Gòn, một thị trường âm nhạc lớn nhất nước đã giang tay chào đón anh vào lập nghiệp. Bên cạnh công việc tổ chức các chương trình ca nhạc tối thứ bảy hàng tuần tại Cà phê Hi-end, Ngọc Quy đã cùng các cộng sự của mình thực hiện CD “Chuyện tình”. CD được mở đầu bằng “Bài ngợi ca tình yêu” (Chanson D’Orphee) của Louis Bonfa với lời Việt của Phạm Duy. Vẫn với lợi thế của chất giọng nhưng đã có thêm nhiều trải nghiệm qua tuổi tác, những giai điệu mở đầu như một thông báo đầy tự tin của Ngọc Quy nhẹ dắt đưa ta, người thưởng thức vào thế giới âm thanh của mình. Đẹp đẽ và trang nhã. Đấy là một giàn thiên lý quê nhà mà cậu bé đã xa với chút tình đầu ngỡ ngàng trong “Giàn thiên lý đã xa” (Scarborough Fair) - một bài dân ca Ireland, cũng vẫn với lời Việt của Phạm Duy. Một tâm trạng mong manh của thương nhớ được treo mơ màng trong giai điệu. Giọng hát như thả vào đó bảng lảng chút sương mờ thêm vắng cách.

Cũng với lời Việt của Phạm Duy, Ngọc Quy còn đưa người thưởng thức đến với “Khúc hát thanh xuân” (When We were Young) của Johann Strauss với những giai điệu đậm chất hàn lâm của một ca khúc nghệ thuật. Ở đây, người thưởng thức sẽ thấy Ngọc Quy song ca rất điệu nghệ cùng Diệu Hiền (hiện đang cư trú tại Mỹ). Một thanh xuân cứ trào nhựa sống nhưng không ồ ạt, mà cứ như từng làn sóng nhẹ xô bờ. Và “Chuyện tình” (Love Story) của Andy Williams với lời Việt Phạm Duy chính là ca khúc khép lại CD. Ngọc Quy rất có khả năng biểu hiện lời ca của các bản dịch, nhất là của “cao thủ võ lâm” Phạm Duy. Cũng rất nồng nàn khi Ngọc Quy hát “Em đẹp như mơ” (Elle Estait Si Jolie) của Alain Barriere với lời Việt của Vũ Xuân Hùng: “Vì nàng đẹp như một bông hồng…”. Càng nghe Ngọc Quy hát, ta có cảm giác không gian quanh ta cũ đi lạ thường, cũ như thuở ban đầu xa lắm. “Như cây thông đứng trong rừng vắng/ Em như mây trắng trên trời”. Rồi “Hôn em thật nhiều” (Besame Mucho) của Consuelo Velázquez qua lời Việt được sưu tầm hay “Trở về Suriento” (Come back Suriento) của Ernesto De Curis với lời Việt của Trung Kiên. Ngọc Quy đã đưa ta tới trạng thái chất ngất như nồng men nhạc. Có cảm giác đắm chìm rất sâu trong tiếng thở dài quá vãng. Ngọc Quy thật khéo chọn bạn song ca. Sau “Khúc hát thanh xuân”, còn nghe Ngọc Quy và Diệu Hiền thật da diết trong “Người yêu dấu ơi” (Koibito Yo) của Itsuwa Mayumi với lời Việt của Lữ Liên mà ta quen nghe Ngọc Tân hát với cái tên “Hận tình trong mưa” với lời Việt của Phạm Duy. Cách này cũng là cách Ngọc Quy “né đại ca” mà vẫn mang tới người thưởng thức thông điệp của riêng mình. Ngọc Quy còn song ca với Janice Phương - ca sĩ vừa thành danh ở “Việt Nam Idol” - rất bay bổng trong “The Prayer” của David Foster.

Để có một “Chuyện tình” như ta đang nghe, Ngọc Quy đã được thể hiện hết mình qua các bản phối của Dũng Đà Lạt, Quang Ngọc và ban nhạc “xịn” với guitar Dũng Đà Lạt, Minh Bảo, Hoàng Minh. Piano: Quang Ngọc. Bass: Thanh Tân, Quốc Hiển. Drums: Công Thanh, Huỳnh Phúc. Keyboards: Minh Hoàng, Nguyễn Tuân. String: Red String. Trong đó, Quang Ngọc còn làm luôn cả âm thanh để CD có chất lượng rất cao, đầy chất nghệ thuật.

CD “Chuyện tình” thêm một ấn tượng khẳng định giọng hát Ngọc Quy - tiếng thở dài quá vãng.

Nguyễn Thụy Kha