(TBKTSG Online) - Ngoại trưởng Syria Walid Moallem hôm nay đến thăm Bắc Kinh (Trung Quốc) để thông báo về tình hình ngừng bắn.

Phúc Minh

Hình ảnh trên mạng Internet cho thấy Syria vẫn còn xung đột trong thời gian ngừng bắn. Ảnh: TL

Ông Moallem đến Bắc Kinh theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì để thảo luận về kế hoạch hòa bình Syria do đặc phái viên Liên hiệp quốc (LHQ) về Syria, ông Kofi Annan, đề xuất.

Theo kế hoạch, quân đội Syria và phe đối lập sẽ bắt đầu thực hiện thỏa thuận ngừng bắn vào ngày 12-4 nhưng các cuộc xung đột đẫm máu tại địa phương vẫn tiếp tục.

Một ngày trước khi ông Moallem đến Bắc Kinh, các quan sát viên hòa bình của LHQ đã đến Syria để giám sát tình hình thực hiện thỏa thuận ngừng bắn của các bên.

Trước đó vào ngày 14-4, 15 nước thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ bỏ phiếu thông qua nghị quyết gửi 30 quan sát viên phi quân sự của LHQ đến Syria.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết Mỹ vẫn còn hy vọng tốt nhất về tình hình Syria nhưng đã bắt đầu thảo luận với các nước khác về giải pháp sau khi kế hoạch hòa bình thất bại.

Bà Clinton có kế hoạch ngày 19-4 sẽ thảo luận về tình hình Syria khi tham gia cuộc họp các ngoại trưởng tổ chức ở Pháp.

Cựu Tổng thư ký LHQ Kofi Annan ngày 24-4 sẽ tới Qatar để tham dự Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao Liên đoàn Ả-rập. Tình hình Syria sẽ là trọng tâm của hội nghị này.

(theo BBC)