Ngày 26/10, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay tuyên bố hiện không có lý do để chấm dứt các thỏa thuận với Mỹ.

Ngoai truong Philippines: Khong co ly do de huy bo cac thoa thuan voi My - Anh 1

Ngoại trưởng Philippine Perfecto Yasay. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu này được đưa ra sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đề cập tới việc xem xét lại các thỏa thuận quốc phòng nhằm buộc binh sĩ Mỹ rời khỏi nước này.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo, tháp tùng ông Duterte trong chuyến công du Nhật Bản lần này, Ngoại trưởng Yasay nói: "Hiện không có lý do để chấm dứt các thỏa thuận của chúng tôi vì chúng tôi có chung các lợi ích quốc gia. Chúng tôi sẽ tiếp tục tôn trọng nghĩa vụ trong các thỏa thuận song phương".

Đề cập đến vấn đề tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông, Ngoại trưởng Yasay nhấn mạnh thông qua đàm phán song phương, Trung Quốc và Philippines sẽ tìm cách giải quyết hòa bình tranh chấp theo luật pháp quốc tế. Ông Yasay khẳng định: “Về khía cạnh này, liên minh quân sự của chúng tôi (với Washington) không liên quan đến tranh chấp này”. Về triển vọng giải quyết tranh chấp trên, Ngoại trưởng Yasay cho biết Trung Quốc và Philippines đã nhất trí “ tạm thời gạt bỏ tranh chấp đến khi thời cơ đến”, tức là khi hai bên có thể tham gia các cuộc đàm phán song phương.

Trước đó cùng ngày, phát biểu tại Tokyo trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản, Tổng thống Duterte nói rằng ông muốn tất cả binh sĩ nước ngoài rời khỏi Philippines trong vòng 2 năm tới, đồng thời ông sẵn sàng hủy bỏ những thỏa thuận hợp tác quân sự hiện hành để đạt được điều này. Theo giới phân tích, tuy không nêu đích danh quốc gia nào, song phát ngôn này của Tổng thống Duterte có thể hiểu là Mỹ và Australia - hai nước có hiệp ước quân sự với Philippines.

TTXVN/Tin Tức