Trong bối cảnh mâu thuẫn sâu sắc hiện nay, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã phải khẳng định rằng không có chuyện họ chủ động trong cuộc xung đột quân sự tương lai với Mỹ.

Ngoai truong Nga khang dinh khong chu dong xung dot voi My - Anh 1

Nga đang 'vừa đấm vừa xoa' trước dối thủ Mỹ

Chứng kiến những mâu thuẫn tiếp nối không ngừng giữa 2 cường quốc Nga – Mỹ, một số chuyên gia quân sự cho rằng chắc chắn sẽ có xung đột quân sự giữa 2 nước này.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Lavrov đã bác bỏ khả năng đó. Ông cho hay: “Không hẳn sẽ như thế, vì Nga không có ý định chủ động đối với một cuộc xung đột quân sự với Mỹ”.

Vị ngoại trưởng trên nói rằng, những động thái rút khỏi các hiệp ước kiềm chế lẫn nhau xuất phát từ cả 2 phía, chứ không phải do Nga. Những hiệp ước này vốn được thiết lập để kiến thiết hòa bình, tạo ra nền tảng ổn định chiến lược toàn cầu.

“Khi Mỹ rút khỏi hiệp định về phòng thủ tên lửa, Tổng thống Mỹ khi đó là George Bush đã nói với Tổng thống Nga Putin rằng họ làm vậy vì không còn coi chúng tôi là kẻ thù, và Nga hoàn toàn có thể thực hiện biện pháp trả đũa tương xứng nếu muốn”, ông Lavrov bày tỏ.

Hiện nay, Mỹ đang ráo riết triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên toàn cầu, trong đó thiết lập mạng lưới cả ở châu Âu và châu Á, với lý do “ngăn chặn hiểm họa từ Iran và Triều Tiên”. Song trên thực tế, những hệ thống này bị cho là nhắm tới Nga và Trung Quốc.