Tại cuộc gặp trong khuôn khổ diễn đàn an ninh khu vực ASEAN ngày 6/8, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho dường như đã tránh tiếp xúc tối đa với nhau.

Ngoai truong My Rex Tillerson co tinh tranh nguoi dong cap Trieu Tien - Anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại hội nghị ngày 6/8. Ảnh: Reuters

Ông Tillerson và ông Ri đã “chạm trán” tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Sáng kiến Hạ nguồn Mê Công lần thứ 10 diễn ra tại Manila (Philippines). Cuộc "chạm trán" diễn ra một ngày sau khi 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bỏ phiếu thông qua nghị quyết tăng cường trừng phạt Bình Nhưỡng. Đây là một nỗ lực phần lớn do Washington thúc đẩy liên quan tới loạt vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Bình Nhưỡng.

Theo tờ The Hill (Mỹ), trong bối cảnh quan hệ song căng thẳng tột đỉnh vì những động thái trả đũa gay gắt qua lại, hai quan chức này đã cố gắng tránh phải tiếp xúc trực tiếp với nhau tại cuộc gặp ở Manila. Ngoại trưởng Mỹ thậm chí còn không dự một buổi tiệc tối dành cho các ngoại trưởng, vốn có ông Ri tham gia.

Trước thềm cuộc gặp ở Manila ngày 6/8, các hãng truyền thông đã dự báo dù ngồi cùng phòng nhưng đại diện hai phái đoàn Mỹ sẽ không hé nửa lời trao đổi với nhau.

Trước đó, ngày 2/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành dự luật trừng phạt của Mỹ nhằm vào một số nước trong đó có Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã lên án các biện pháp trừng phạt mới của Washington vừa ban hành nhằm chống lại nước này, coi đây là các biện pháp "thái quá và bất hợp pháp".

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley thông báo, các biện pháp cấm vận mới nhắm đến các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Triều Tiên như than đá, sắt và hải sản.

“Đây chính là lúc để Triều Tiên nhận ra chúng ta không còn chơi đùa nữa”, bà Haley trả lời phỏng vấn kênh Fox News.

Hoàng Trang/Báo Tin Tức