Theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ và Nga sẽ tới Thụy Sĩ ngày 15/10 tới để nối lại đàm phán về Syria sau khi đàm phán bị đổ vỡ hồi đầu tháng này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cùng người đồng cấp Mỹ John Kerry và đại diện các cường quốc trong khu vực sẽ có cuộc gặp tại Thụy Sĩ vào ngày 15/10 tới để nối lại đàm phán về cuộc xung đột ở Syria. Tuyên bố được đưa ra 2 ngày sau khi các chiến dịch không kích tại thành phố Aleppo đã được nối lại, khiến ít nhất 75 người thiệt mạng.

Ngoai truong My - Nga se noi lai dam phan ve xung dot Syria - Anh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng người đồng cấp Nga Sergei Lavrov

Bộ Ngoại giao Nga xác nhận ông Kerry và ông Lavrov sẽ có cuộc gặp tại thành phố Lausanne, Thụy Sĩ. Ngoại trưởng các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Saudi Arabia và Qatar cũng có thể sẽ tham gia cuộc thảo luận này.

Phía Mỹ cho biết, tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Kerry sẽ thảo luận về "một cách tiếp cận đa phương" nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Syria, bao gồm một lệnh ngừng bắn lâu dài và nối lại các hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc trước đó kêu gọi các bên nỗ lực chấm dứt bạo lực để cho phép hàng cứu trợ đi vào Syria.

Cuối tháng 9, quân đội chính phủ Syria đã tiến hành chiến dịch quân sự nhằm tái chiếm các khu vực tại Aleppo. Sau đó, phía Mỹ tuyên bố hủy các cuộc đàm phán với Nga về lệnh ngừng bắn ở Syria. Mỹ và Pháp cáo buộc Nga và Syria phải chịu trách nhiệm cho vụ ném bom trúng các bệnh viện ở Syria. Tuy nhiên Nga và Syria phủ nhận cáo buộc trên.

Thu Phương (Theo Reuters)