Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng, Washington đã bị Nga “lừa” trong vấn đề Syria, cần áp dụng biện pháp mạnh với Moscow.

Ngoại trưởng Mỹ phàn nàn vì không được “hậu thuẫn mạnh”

Ngày 1/10, truyền thông Mỹ đưa tin rằng, Ngoại trưởng nước này là ông John Kerry cáo buộc rằng, “người Nga đã lừa” ông trong vấn đề Syria - tờ The New York Times viết, dẫn nguồn băng ghi âm 40 phút thực hiện bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Theo The New York Times, cuộc gặp của người đứng đầu Bộ ngoại giao Mỹ và khoảng hai chục đại diện các tổ chức nhân đạo Syria, cũng như các nhà ngoại giao ba hoặc bốn quốc gia, diễn ra vào ngày 22 tháng 9, nhưng sau đó hơn 1 tuần nội dung này mới được tiết lộ.

Tờ báo viết rằng, suốt trong đoạn ghi âm 40 phút đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry liên tục phàn nàn rằng quan điểm của ông về các vấn đề Syria "không được hỗ trợ bằng những cảnh báo nghiêm khắc về những biện pháp cứng rắn cho cuộc xung đột”.

Sự thất vọng của ông và những bất đồng với Nhà Trắng không có gì là bí mật, nhưng điều quan trọng là trong đoạn ghi âm, ông Kerry công khai than thở rằng người Nga đã "lừa" ông, cũng như bày tỏ sự bất đồng với những quyết định của Tổng thống Obama.

Ngoại trưởng Mỹ cũng phàn nàn rằng, không chỉ ông Obama mà Quốc hội Hoa Kỳ sẽ không bao giờ đồng ý với việc cho phép Lầu Năm Góc được sử dụng vũ lực" - New York Times cho biết.

"Chúng tôi đang cố gắng để giải quyết theo cách ngoại giao nhưng điều đó thật là khó chịu. Không ai thất vọng hơn chúng tôi" - tờ báo dẫn lời người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ nói về cảm giác bất lực của mình trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria.

Ngoai truong My: Nga lua doi, can dung bien phap cung ran - Anh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng, Nga đang “lừa” Mỹ trong vấn đề Syria

Còn một tuyên bố khác của ông Kerry cũng gây sốc không kém, khi ông cho rằng trong cuộc bầu cử ở Syria nên để tổng thống hiện tại Bashar al-Assad tham gia, mặc dù quan điểm chính thức của ông Obama cho đến giờ vẫn chưa bao giờ chấp nhận điều này.

Nhà Trắng luôn khẳng định rằng, nhà lãnh đạo Syria phải từ chức ngay lập tức và vô điều kiện, ông Assad sẽ không bao giờ có chỗ trong tiến trình hiệp thương hòa bình cho đất nước này.

Kết thúc đoạn ghi âm, ông Kerry kết thúc bằng việc thừa nhận Mỹ không có căn cứ pháp lý để tấn công chính phủ Assad, trong khi lực lượng Nga đang hiện diện tại đó theo lời mời của nhà cầm quyền.

Giới ngoại giao Mỹ từ lâu đã muốn giải quyết Syria bằng vũ lực

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên giới chức ngoại giao Mỹ phàn nàn về việc tiến trình đối thoại của họ không có các “biện pháp mạnh” kèm theo. Thậm chí có lúc giới chức ngoại giao Mỹ đã đòi “giải quyết” chính quyền của ông Assad bằng vũ lực.

Tờ The New York Times cho biết, hôm 17/6, đã có hơn 50 quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ ký vào Bản ghi nhớ nội bộ, hối thúc chính quyền Barack Obama bắt đầu hành động quân sự trực tiếp chống lại lực lượng quân sự trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.