Truyền thông Mỹ dẫn một tài liệu mật cho biết Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã chuẩn bị một kế hoạch để thương lượng với Nga.

Trang tin trực tuyến BuzzFeed ngày 20-6 đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã chuẩn bị một kế hạch gồm ba điểm để thương lượng với Nga.

Đầu tiên, Washington có thể sẽ thuyết phục Moscow kiềm chế điều mà Mỹ coi là các hành động gây hấn và nhấn mạnh rằng Washington sẽ đáp trả nếu Nga tiếp tục những hành động như vậy.

Ngoai truong My chuan bi ke hoach dam phan voi Nga - Anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: REUTERS

Điểm thứ hai là phối hợp với Nga trong các vấn đề mang tính lợi ích chiến lược đối với Mỹ, bao gồm vấn đề Syria và Triều Tiên, cũng như an ninh mạng. Đáng lưu ý, ông Tillerson mong muốn tìm kiếm sự hợp tác tích cực hơn với Nga trong cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Còn đối với Triều Tiên, Mỹ cần phải đảo ngược tăng trưởng thương mại giữa Nga và Triều Tiên nhằm cô lập Bình Nhưỡng.

Điểm thứ ba của kế hoạch là nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì ổn định chiến lược với Nga.

Trang tin BuzzFeed cũng lưu ý rằng không giống như thời chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Barack Obama, Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà trắng chịu trách nhiệm vấn đề này. Còn hiện nay Bộ Ngoại giao là “tác giả chính” của chiến lược với Nga.