Ngoại trưởng Mỹ John Kerry quyết liệt lên án Nga và chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad vì theo đuổi hoạt động quân sự, theo báo New York Times.

Ngoai truong My chi trich Nga 'tiep tay' cho chinh quyen Assad - Anh 1

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Nga "tiếp tay" cho chính quyền Assad

Phát biểu tại một buổi hội nghị chủ đề Afghanistan do Liên minh Châu Âu (EU) tổ chức hôm 4/10, Ngoại trưởng Kerry lên tiếng chỉ trích Nga ngang nhiên phớt lờ việc chính phủ Syria sử dụng khí clo và bom thùng (loại thiết bị nổ tự tạo có khả năng sát thương cao) lên chính người dân nước mình.

"Chúng tôi phải thừa nhận trong đau buồn - và, tôi phải nói với các vị, phẫn nộ - rằng Nga đã giả vờ không biết việc Assad sử dụng khí clo và bom thùng chống lại chính người dân của ông ta một cách đáng khinh," ông Kerry gay gắt nói.

"Chính quyền Syria và Nga đã từ chối dân chủ, và thay vào đó có vẻ như đã chọn lựa theo đuổi chiến tích quân sự, đạp lên những xác chết không toàn thây, bệnh viện tan nát vì bom đạn và biết bao trẻ em phải gánh thương tổn tinh thần trên mảnh đất vốn chịu nhiều đau khổ từ rất lâu."

Ông Kerry cũng bày tỏ thái độ bi quan về khả năng trở lại bàn đàm phán thỏa thuận ngừng bắn trong tương lai gần giữa Mỹ và Nga.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết, phía Mỹ vẫn sẽ tiếp tục nỗ lực kết thúc chiến tranh ở Syria thông qua Liên Hợp quốc, nhưng Washington không hy vọng sẽ thuyết phục được Nga từ bỏ trợ giúp toàn diện cho chính phủ của Tổng thống Assad.

Chính quyền Obama đã tuyên bố hôm thứ Hai (3/10) rằng Mỹ đình chỉ mọi cuộc đàm phán song phương về thỏa thuận ngừng bắn với Nga.

theo Trí Thức Trẻ