Ngày 12/2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã rời Washington bắt đầu chuyến công du tới 4 nước châu Á gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia và Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE). Đây là chuyến công du thứ 5 của ông Kerry tới châu Á trong vòng 1 năm qua kể từ khi lên làm ngoại trưởng tháng 2/2013.

Ngoại trưởng John Kerry.

Phát biểu với báo giới, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chuyến thăm châu Á lần này của ông Kerry diễn ra trong bối cảnh khu vực này đang leo thang căng thẳng xung quanh các tranh chấp lãnh thổ.

Trước đó, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết trong chuyến thăm này, ông Kerry sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo các nước chủ nhà về kinh tế, an ninh, hợp tác chống biến đổi khí hậu, chương trình hạt nhân của Triều Tiên và những tuyên bố gần đây của Trung Quốc về chủ quyền và Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông...

Cùng ngày Ngoại trưởng Kerry rời Washington, Nhà Trắng cũng ra thông cáo báo chí cho biết Tổng thống Barack Obama cuối tháng 4 tới sẽ thực hiện chuyến công du tới bốn nước châu Á gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Philippines. Thông cáo báo chí của Nhà Trắng khẳng định chuyến thăm là một phần trong cam kết của Tổng thống Mỹ tăng cường sự can dự về ngoại giao, kinh tế và an ninh với các nước trong khu vực.

TN