Mối lo ngại khủng bố không hề mất đi bởi chúng vẫn tồn tại ở Syria hay Đông Nam Á và được bao bọc bất chấp luật quốc tế.

Sputnik thông tin, trong chuyến thăm Indonesia mới đây bàn bạc về hợp tác chống khủng bố, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã nhấn mạnh về sự tồn tại của mối nguy hại này trên thế giới.

Theo ông Lavrov, mối đe dọa từ bọn khủng bố không biến mất, dù rằng đã có nhiều tiến bộ trong việc giải quyết vấn đề Syria và trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố.

Ngoai truong Lavrov: Khung bo khong he bien mat di - Anh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi.

Đặc biệt là hiện nay, khủng bố đang gây ra mối lo ngại vì phát triển ảnh hưởng ra các khu vực Đông Nam Á và giáp biên giới Nga sau khi bị suy yếu dần lực lượng tại Trung Đông.

"Mặc dù có những tiến bộ nhất định trong việc giải quyết vấn đề Syria, và trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố, mối đe dọa hiện thân là Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vẫn sẽ không biến mất.

Các thành viên của nhóm tội phạm này đang phát tán trên khắp thế giới, kể cả trong khu vực của Indonesia sát gần Liên bang Nga" - ông Lavrov nhận định.

Ông Lavrov cho rằng, để giải quyết được các mâu thuẫn, kể cả với khủng bố thì phải xuất phát từ cơ sở luật pháp quốc tế và đối thoại chính trị không có sự can thiệp từ bên ngoài.

"Chúng tôi, cũng như Indonesia, đều xuất phát từ chỗ cho rằng bất kỳ mâu thuẫn nào cũng cần được giải quyết trên cơ sở vững chắc của pháp luật quốc tế, trên cơ sở tôn trọng các chuẩn mực và điều khoản nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc và thông qua đối thoại chính trị không có sự can thiệp từ bên ngoài" - Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Indonesia - bà Retno Marsudi, Ngoại trưởng Nga nhận định, hai bên "đã thỏa thuận theo tuyến các cơ quan đặc nhiệm, dành chú ý cao độ cho việc tăng cường phối hợp trong cuộc đấu tranh chống lại thế lực độc ác này".

Đây không phải lần đầu tiên Ngoại trưởng Nga lên tiếng về mối nguy hại của lực lượng khủng bố trên thế giới.

Mới tháng trước, trả lời kênh truyền hình NBC News, Ngoại trưởng Nga cũng nhấn mạnh về việc thiếu sự phối hợp của các lực lượng quốc tế trên chiến trường là yếu tố khiến cuộc chiến chống khủng bố trở nên khó khăn hơn.

"Ngay từ khi bắt đầu chiến dịch chống khủng bố ở Syria, liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã "không ít lần" bỏ qua cho phiến quân Jabhat al-Nusra (thường gọi là Mặt trận Al-Nusra)" - Ngoại trưởng Nga nói.

Phiến quân Jabhat al-Nusra hoạt động ở Syria được biết đến là một nhánh thành viên của nhóm khủng bố al-Qaeda.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Lavrov bày tỏ hy vọng rằng việc tạo ra các vùng an toàn tại Syria sẽ góp phần vào cuộc chiến chống Al-Nusra thêm hiệu quả.

Trước đó, một thỏa thuận giữa Nga và chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama về việc phối hợp chống chủ nghĩa khủng bố ở Syria đã bị "trật bánh" do Mỹ "dường như luôn bỏ qua tấn công" bọn khủng bố Al-Nusra.

Hôm 29/7, Hội nghị an ninh và mối đe dọa khủng bố xuyên biên giới đã diễn ra tại thành phố Manado, Indonesia.

Indonesia và Australia là hai nước đồng tổ chức hội nghị. Tham gia hội nghị còn có các bộ trưởng và các quan chức an ninh đến từ New Zealand, Malaysia, Brunei và Philippines.

Cuộc họp đã tập trung thảo luận về mối đe dọa đến từ các phần tử cực đoan quay trở lại từ Syria và Iraq.

Ngọc Dương