Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định sự thù địch của Mỹ đối với Moskva ngày càng gia tăng, và cảnh báo một loạt hành động của Washington đang đe dọa đến an ninh quốc gia của Nga.

Ngoai truong Lavrov cao buoc My ngay cang thu dich voi Moskva - Anh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong một cuộc gặp ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 9/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 9/10 nhận định sự thù địch của Mỹ đối với Moskva ngày càng gia tăng, và cảnh báo một loạt hành động của Washington đang đe dọa đến an ninh quốc gia của Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình của Nga, Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố mối quan hệ giữa hai nước xuống thấp như hiện nay là do chính quyền của Tổng thống Barack Obama.

Ông Lavrov nêu rõ chính sách gây hấn với Nga hiện đang là trung tâm trong chính sách của Washington đối với Moskva và đã dẫn đến những thay đổi căn bản trong mối quan hệ. Theo đó, những hành động gây hấn đã gây ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia của Nga đồng thời đe dọa đến an ninh của nước này.

Nêu ra một loạt bất đồng giữa hai nước, Ngoại trưởng Nga khẳng định những điều này đang tạo nên một không khí không tin tưởng và trong một số mặt có thể nguy hiểm và khó đoán hơn thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Ông Lavrov phản đối việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đưa các hạ tầng cơ sở quân sự đến gần biên giới với Nga và bất ngờ đưa ra một loạt lệnh trừng phạt đối với Nga do vai trò của Moskva trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ông cũng cho biết đã nghe tin đồn về việc một số nhà lập pháp Mỹ đề xuất với Tổng thống Obama phê chuẩn việc ném bom rải thảm để phá hủy các căn cứ không quân của chính quyền Syria.

Theo ông Lavrov, đây là một kịch bản hết sức nguy hiểm. Nga sở hữu 2 căn cứ tại đây khi được chính quyền hợp pháp của Syria yêu cầu đưa quân đến, và có hệ thống phòng không để bảo vệ các tài sản của Nga.

Ông Lavrov bày tỏ hy vọng Tổng thống Obama sẽ không tán thành các đề xuất như trên. Đề cập đến việc đình chỉ thỏa thuận tiêu hủy plutoni cấp độ vũ khí với Washington, Ngoại trưởng Nga cho biết động thái này là nhằm đáp lại những hành động không thiện chí của Mỹ.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày cũng tuyên bố Moskva sẵn sàng tìm kiếm các giải pháp lâu dài cho vấn đề Syria bất chấp các bất đồng với Phương Tây.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ xấu đi sau khi thỏa thuận ngừng bắn ở Syria được nhất trí hồi tháng Chín vừa qua đổ vỡ. Washington cáo buộc những cuộc không kích của Nga nhằm hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đánh trúng các bệnh viện và các mục tiêu dân sự khác tại vùng Đông Aleppo do phe nổi dậy kiểm soát. Moskva đã bác bỏ mọi cáo buộc này.

Mới đây nhất, ngày 7/10, Chính phủ Mỹ chính thức cáo buộc Nga tấn công các trang mạng chính trị ở Mỹ, trong đó có website và mạng thư điện tử của các tổ chức đảng của đảng Dân chủ, đồng thời cho rằng Moskva tìm cách can thiệp vào tiến trình bầu cử Tổng thống Mỹ.

Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố khẳng định cáo buộc này của Mỹ không có bất cứ bằng chứng nào và là âm mưu của Washington nhằm kích động "tư tưởng bài Nga chưa từng thấy."

Ngày 8/10 vừa qua, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã lên tiếng cảnh báo sự căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Nga hiện nay đang dẫn tới một tình thế thậm chí còn nguy hiểm hơn thời Chiến tranh Lạnh./.