Ngoại trưởng Mỹ, John Kerry đã sẩy miệng sáng tạo ra một quốc gia mang tên “Kyrzakhstan” khi ông cất lời ca ngợi những nhà ngoại giao đang làm việc để “bảo vệ các thể chế dân chủ” tại một quốc gia Trung Á vốn không tồn tại.

Nhiều người nghe thấy Ngoại trưởng Kerry nói tới Kyrzakhstan, một đất nước nghèo với dân số 5,5 triệu người. Nhiều khả năng ông đang nhầm lẫn với một nước láng giềng phía Bắc, giàu khoáng sản Kazakhstan hoặc nước Kyrysath, từng là đồng minh thân cận trong cuộc chiến do Mỹ khởi xướng ở Afghanistan và là nước nhận viện trợ lớn từ Mỹ, lên tới 41 triệu USD trong năm 2011. Tuy vậy, Đại sứ quán Mỹ tại Kyrysath cho biết, nước này vẫn chưa có ý kiến gì về vụ “lỡ lời” này.

Bộ ngoại giao vẫn bỏ qua lỗi này khi ghi lại bài phát biểu của ông Kerry, văn bản vẫn được đưa ra bên lề chuyến công tác đầu tiên của ông với tư cách Ngoại trưởng.

Ông sẽ có công du 10 ngày tới các nước Anh, Đức, Pháp, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Saudi Arabia, United Arab Emirates - Qatar. Hiện giờ, ông đang có mặt tại Anh và dự kiến sẽ gặp gỡ Thủ tướng Anh, David Cameron, William Hague, Bộ trưởng Ngoại giao và lãnh đạo MI6, Sir John Sawers.