Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 18/9 đã có chuyến thăm một ngày tới thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoai truong Duc tham Tho Nhi Ky ban van de khung hoang di cu - Anh 1

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Tại đây, Ngoại trưởng Đức đã có các cuộc tiếp kiến Tổng thống nước chủ nhà Recep Tayyip Erdogan, hội đàm với người đồng cấp Feridun Hadi Sinirlioglu với nội dung bàn thảo trọng tâm là vấn đề người tị nạn, giải pháp ổn định tình hình Syria cũng như diễn biến chính trị tại Thổ Nhĩ Kỳ trước cuộc bầu cử quốc hội vào đầu tháng 11 tới.

Tại các cuộc gặp, ông Steinmeier đã đề xuất với các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ rằng Đức sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho nước này để xử lý các vấn đề liên quan dòng người di cư, cũng như sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ trong việc bảo đảm tình hình an ninh trước bầu cử.

Trước đó, ngay khi tới Ankara, ông Steinmeier đã tới thăm một trung tâm đăng ký tị nạn và bộ phận cấp thị thực của Đại sứ quán Đức.

Phát biểu tại trung tâm này, Ngoại trưởng Đức cho rằng châu Âu cần phải đánh giá lại vai trò quan trọng hàng đầu của một nước tiếp giáp cả Syria và Iraq như Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Steinmeier đánh giá Thổ Nhĩ Kỳ là nước có vai trò chủ chốt trong giải quyết cuộc xung đột Syria, với tư cách là một nước láng giềng có đường biên giới dài cũng như là một cường quốc khu vực có ảnh hưởng.

Liên quan khủng hoảng di cư, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ chính là nước tiếp nhận người tị nạn Syria nhiều hơn bất kỳ một quốc gia nào khác với tổng số tính từ khi xảy ra bất ổn ở Syria đến nay là trên 2 triệu người. Ngoài ra, Syria cũng là nước quá cảnh quan trọng cho những người tị nạn trên hành trình tới Liên minh châu Âu (EU).

Ông Steinmeier kêu gọi EU cần có sự hỗ trợ nhiều hơn cho các nước tiếp nhận và quá cảnh người tị nạn lớn như Thổ Nhĩ Kỳ./.