Ngoại trưởng Anh Boris Johnson sẽ không tham dự cuộc họp “khủng hoảng” tại Brussel ngày mai, dự kiến thảo luận về việc châu Âu sẽ đối phó như thế nào với kết quả bầu cử tổng thống Mỹ.

Ngoai truong Anh khong muon tham du cuoc hop khan ve ket qua bau cu My - Anh 1

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson (Ảnh: Reuters)

Ông Johnson, 52 tuổi, sẽ không tham dự tiệc tối sau khi ông nói với các đối tác châu Âu hãy chấm dứt những than phiền về chiến thắng của ông Donald Trump.

Bộ Ngoại giao cho biết “một hoạt động dân chủ đã diễn ra” và họ “không thấy cần phải” làm một buổi hop bổ sung. Thay vào đó, Anh sẽ cử một quan chức cấp cao tới tham dự sự kiện tại Bỉ.

Ông Johnson sẽ tham dự Hội đồng Ngoại giao “thường kỳ” vào sáng thứ Hai, nơi một loạt các vấn đề sẽ được thảo luận.

“Có một buổi họp Hội đồng Ngoại giao thường kỳ vào thứ Hai nơi hàng loạt các vấn đề được mang ra thảo luận.

“Chúng tôi thấy không cần phải có một buổi họp bổ sung vào Chủ nhật bởi lịch bầu cử tổng thống Mỹ đã được ấn định từ lâu.

“Một hoạt động dân chủ đã diễn ra, có một giai đoạn chuyển giao và chúng tôi sẽ làm việc với chính quyền hiện tại cũng như tương lai để đảm bảo kết quả tốt nhất cho nước Anh.”

Tuyên bố đưa ra sau khi một chính trị gia hàng đầu Đức cảnh báo Thủ tướng Anh Theresa May rằng bà thật “ảo tưởng” khi tin có thể đạt thỏa thuận thương mại tốt với ông Trump, 70 tuổi.

Ông Alex Schafer, thành viên thuộc Đảng Dân chủ Xã hội của bà Angela Merkel, nói rằng hi vọng của bà May về việc tổng thống đắc cử Trump sẽ có cái nhìn tốt về Anh nay không còn gì.

Trước đó, Ngoại trưởng Anh nói rằng chiến thắng của bà Clinton sẽ là một “cơ hội tuyệt vời cho Anh” để xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với Mỹ. Ông cho rằng tổng thống đắc cử sẽ mang lại thuận lợi cho Anh trong bối cảnh nước này nỗ lực đạt thỏa thuận tự do thương mại mới sau khi Brexit.

Ông cũng lên án việc các lãnh đạo châu Âu có những phát ngôn tiêu cực về ông Trump. Ông cho rằng những “người bạn châu Âu” nên ngừng u ám về kết quả bầu cử và ngừng than phiền quá đáng.

Sau kết quả bầu cử, ông tiết lộ rằng ông đã nói chuyện với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và nói thêm rằng họ dã thảo luận về “tầm quan trọng của mối quan hệ đặc biệt” giữa hai nước.

Ông Johnson, người trước đó miêu tả ông Trump là “không có trong trí nhớ mình”, cũng ca ngợi ông Trump là một người giao dịch.

Nguồn tin Bộ Ngoại giao Anh nói với The Sun: “Phần còn lại của châu Âu đã không lịch sự và có vẻ khinh miệt về chiến thắng của ông Trump. Chúng tôi thì không – điều đó đặt chúng tôi vào vị trí tốt hơn.”

Giọng điệu này trái ngược hẳn với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. Ông nặng lời: “Tôi nghĩ chúng ta sẽ phí phạm hai năm trong khi ông Trump đi vòng quanh thế giới mà ông ta hoàn toàn không hiểu gì. Chúng ta phải dạy cho tân tổng thống Mỹ về châu Âu như thế nào và nó hoạt động ra sao.”

Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon dự định nói với các đồng minh NATO của Anh chi nhiều tiền hơn cho quốc phòng bởi ông Trump có thể sẽ rút sự hỗ trợ của mình.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump cho biết Mỹ có thể từ chối giúp đỡ đồng minh NATO trừ khi họ thực hiện đầy đủ các nỗ lực và “trả các hóa đơn”.

Ngang Chuyên (Theo Daily Mail)