Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho rằng, EU không nên phản ứng thái quá theo cách đi ngược lại với lợi ích chung của khối ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Hội đồng đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) ngày 14/11 nhóm họp tại Bỉ để thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có thể có việc đình chỉ đàm phán để Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập khối vì nước này có những hành động mà EU cho rằng đã bóp méo nền dân chủ sau cuộc đảo chính thất bại hồi tháng 7 vừa qua.

Ngoai truong Anh: EU khong nen don Tho Nhi Ky vao chan tuong - Anh 1

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson. (Ảnh: Getty)

Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách An ninh và Đối ngoại Federica Mogherini cho biết, tại cuộc họp này, các quan chức ngoại giao của khối sẽ thảo luận về những diễn biến mới nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là sau khi lãnh đạo đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) bị bắt.

Dù quan ngại sâu sắc về cuộc thanh trừng tại Ankara sau cuộc đảo chính bất thành, quan chức ngoại giao Liên minh châu Âu vẫn nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục đối thoại với Tổng thống Tayyip Erdogan để duy trì sự giúp đỡ quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc khủng hoảng nhập cư hiện nay.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson nhấn mạnh: “Rõ ràng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là một vấn đề mà chúng tôi lo lắng. Điều quan trọng là chúng ta không thể đẩy Thổ Nhĩ Kỳ vào đường cùng, không nên phản ứng thái quá theo cách đi ngược lại với lợi ích của chúng ta ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hãy nhớ rằng, họ cũng đang ở trong tình huống rất khó khăn sau cuộc đảo chính đó”.

Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo rằng, Liên minh châu Âu sẽ phải chịu hậu quả của việc dừng đàm phán để nước này gia nhập khối, Ankara có thể đáp trả bằng cách đình chỉ thỏa thuận ngăn chặn người nhập cư vào các nước châu Âu./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters