GiadinhNet - Dù Bích Hạnh đã giữ được bình tĩnh và có cách xử lý khá khôn ngoan trong tình huống này, song nguy cơ vẫn rất lớn, vì Triệu Xuân là một nhân cách không bền vững.

Ngoại tình – những nẻo đường nhiều tiếng thở dài
"Thâm cung bí sử" : Nhân cách không bền vững

>

Những người có nhân cách như thế thay đổi liên tục các tiêu chuẩn chọn bạn đời, nhưng không theo chiều sâu, mà theo chiều ngang. Họ “trượt” từ đối tượng này sang đối tượng khác. Thực ra một người như thế không thể gặp được một người hoàn hảo như ý để có quan hệ trong một thời gian dài. Sớm hay muộn, họ lại sẽ “phát hiện” ra ở người ấy có những cái chưa hoàn thiện đáng ngờ, thế nào cũng lại “thiếu cái gì đó làm nên hạnh phúc”. Do vậy, họ lại theo đuổi ai đó khác.

Trạng thái sống động của tâm hồn những người như thế làm họ thường xuyên phải lòng. Nó rủ rỉ với anh ta những lời đường mật về bao nhiêu khoái cảm mà họ chưa được nếm. Họ liên tục tìm kiếm và liên tục không vừa ý. Bích Hạnh đủ thông minh để nhận ra sự khiếm khuyết của Triệu Xuân. Chị âm thầm tự làm một cuộc cân đo đong đếm giữa mình và Kim Ngân. Hai người đều là gái một con nhưng Bích Hạnh trẻ hơn. Kim Ngân cứng tuổi hơn, dáng người thô. Bích Hạnh dáng thanh thoát hơn. Và điều quan trọng hơn cả là chị có một đứa con, một giọt máu của Xuân để làm chất kết dính giữa chị với chồng. Còn Kim Ngân thì không có cái đó.

Giờ thì Bích Hạnh thấm thía sự mong manh của tình yêu theo kiểu mì ăn liền. Vì quá vội vã mà chị không nhận ra phần khiếm khuyết trong nhân cách của Triệu Xuân. Sự bền vững của một nhân cách phải qua thử thách và phải cần có thời gian để kiểm nghiệm. Vì thế, Bích Hạnh đã đi đến một quyết định táo bạo là sống ly thân với chồng. Chị quyết định cùng con sống tách hẳn ra một thời gian để hai bên có thời gian suy nghĩ lại và tìm hiểu lại nhau. Ly thân chưa phải là giải pháp xấu nhất. Sau một thời gian suy nghĩ lại nếu cả hai thấy không thể thiếu được nhau thì nhất định họ sẽ quay lại với nhau. Còn nếu cả hai không thấy cần có nhau nữa thì chia tay.

Đến lượt Triệu Xuân thấy bất ngờ với quyết định của Hạnh. Ly thân có nghĩa là từ nay anh về nhà sẽ không nghe tiếng con chào bố, không được cảm nhận sự ấm áp đầy tình ruột thịt mỗi khi con lẫm chẫm bước đến, sà vào lòng anh. Ly thân có nghĩa là bếp lửa nhà anh sẽ nguội ngắt. Một ngôi nhà không có bếp lửa ấm thì không phải là ngôi nhà hạnh phúc. Kim Ngân có thể ngày 3 bữa nấu cơm cho anh, có thể ôm anh sáng đêm trên chiếc giường trải nệm trắng và thơm ngát mùi nước hoa. Nhưng Triệu Xuân lại không thể sống như thế. Nếu khát thì người ta phải uống, nhưng hết khát rồi thì cốc nước không hấp dẫn nữa, cho dù đó là nước cam tươi. Đúng như người ta nói, miếng chả ăn vụng không thơm tho được lâu. Và đó là cơ hội vàng của cả Triệu Xuân và Bích Hạnh.

(Còn nữa)
Khánh Hoàng