Đến thăm Việt Nam, một số nguyên thủ thế giới đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng người người dân đất Việt bởi những cử chỉ gần gũi thân thiện khi tiếp xúc, trong đó điển hình là Tổng thống Obama, Hoàng tử William...

Tổng thống ăn bún chả Obama

Có thể nói tổng thống Mỹ Obama là vị nguyên thủ quốc gia quốc tế được người dân Việt Nam yêu mến và chào đón nồng nhiệt nhất. Ông đã tạo ra một “cơn sốt” ở Việt Nam khi tới thăm Hà Nội và Tp.HCM vào ngày 23-25/5/2016.

Không chỉ bằng những bài diễn văn gần gũi với những câu thơ “Sông núi nước Nam, Vua Nam ở” của Lý Thường Kiệt, Tổng thống Obama còn rất thân thiện với người dân Việt Nam - dù có thể những hành động đó đều nằm trong kế hoạch ngoại giao của Tổng thống, nhưng không phải ngẫu nhiên người ta lại chọn Obama cho những hoạt động ấy, và không phải cứ là nguyên thủ quốc gia đi ăn bún chả, đi mua cốm hay ngồi quán trà đá vỉa hè... đều được người dân yêu mến.

Ngoai Obama, vi nguyen thu the gioi nao duoc nguoi dan Viet Nam yeu men? - Anh 1

Khi ghé thăm Hà Nội, Tổng thống Obama đã đến quán bún chả Hương Liên để thưởng thức ẩm thực thủ đô. Đến bây giờ, khi ông rời Việt Nam được 6 tháng nhưng người ta vẫn gọi quán bún chả này là "Bún chả Obama". (Ảnh VietnamPlus)

Ngoai Obama, vi nguyen thu the gioi nao duoc nguoi dan Viet Nam yeu men? - Anh 2

Obama ngồi ghế nhựa và dùng đũa ăn bún như bất cứ thực khách bình thường nào. Hình ảnh của ông đã tạo thành "cơn sốt " với người dân Việt Nam cũng như truyền thông trong nước và thế giới.

Ngoai Obama, vi nguyen thu the gioi nao duoc nguoi dan Viet Nam yeu men? - Anh 3

Trước khi rời Hà Nội, trên đường ra sân bay Nội Bài, đoàn xe của Tổng thống dừng ở làng Mễ Trì dưới trời mưa tầm tã để tìm mua cốm, hành động này của Obama được người dân thủ đô hết sức thích thú bởi dường như vị Tổng thống Mỹ đã tìm hiểu rất kỹ về Hà Nội.

Ngoai Obama, vi nguyen thu the gioi nao duoc nguoi dan Viet Nam yeu men? - Anh 4

Trên đường vào mua cốm, do gặp cơn mưa nặng hạt, Obama đã ghé vào quán nước chè ven đường để trú mưa, tại đây ông đã trò chuyện và bắt tay người dân ở đây rất niềm nở.
(Ảnh: Reuters)

Hoàng tử William của Vương quốc Anh

Sau Tổng thống Obama, có lẽ Hoàng tử William của Vương quốc Anh là người tiếp theo ghi dấu ấn với người dân Việt Nam bằng những hành động giản dị gần gũi khi ghé thăm nước ta. Trong chuyến thăm Việt Nam 2 ngày vừa qua (16-18/11), Hoàng tử William đã đi dạo phố cổ, ghé thăm một cửa hàng thuốc Đông y trên phố Lãn Ông. Đây là một trong những hoạt động của Hoàng tử tại Hà Nội nhằm kêu gọi người dân hãy chấm dứt việc sử dụng những sản vật như sừng tê giác trong các thang thuốc Đông y.

Ngoai Obama, vi nguyen thu the gioi nao duoc nguoi dan Viet Nam yeu men? - Anh 5

Hoàng tử William dạo phố cổ Hà Nội. (Ảnh Minh Sơn/Vietnam+)

Ngoai Obama, vi nguyen thu the gioi nao duoc nguoi dan Viet Nam yeu men? - Anh 6

Hoàng tử William ghé thăm một cửa hàng thuốc Đông y trên phố Lãn Ông
(Ảnh Minh Sơn/Vietnam+)

Ngoai Obama, vi nguyen thu the gioi nao duoc nguoi dan Viet Nam yeu men? - Anh 7

Hoàng tử William cũng đã thăm trường Tiểu học Hồng Hà ngay trên phố Lãn Ông. Tại đây Hoàng tử đã chuyện trò với các em để tìm hiểu xem các em nghĩ gì về việc bảo vệ động vật hoang dã. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngoai Obama, vi nguyen thu the gioi nao duoc nguoi dan Viet Nam yeu men? - Anh 8

Hoàng tử đã tham gia vào nhiều hoạt động thú vị cùng các em học sinh
(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngoai Obama, vi nguyen thu the gioi nao duoc nguoi dan Viet Nam yeu men? - Anh 9

Khi thấy các em học sinh đá bóng, Hoàng tử William đã lập tức tham gia chơi cùng
(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngoai Obama, vi nguyen thu the gioi nao duoc nguoi dan Viet Nam yeu men? - Anh 10

Hoàng tử William đã có khoảng thời gian ngồi ở quán cà phê vỉa hè trò chuyện vui vẻ cùng các khách mời. Chủ đề cuộc trò chuyện xoay quanh vấn đề bảo tồn động vật hoang dã, đặc biệt là loài tê giác đang nguy cấp. (Ảnh Minh Sơn/Vietnam+)

Ngoai Obama, vi nguyen thu the gioi nao duoc nguoi dan Viet Nam yeu men? - Anh 11

Hoàng tử William tản bộ dọc theo lối vào đền Ngọc Sơn cùng MC Thùy Dương
(Ảnh Minh Sơn/Vietnam+)

Tổng thống Mỹ George Bush

Khi tổng thống Mỹ George Bush đến thăm Việt Nam 2006, mặc dù phía Mỹ rất lo ngại khi tổng thống nước này đến thăm Việt Nam, ngay cả bản thân tổng thống cũng băn khoăn liệu người dân Việt Nam sẽ đón nguyên thủ một nước từng gây ra cuộc chiến với Việt Nam trong quá khứ như thế nào. Thế nhưng khi đến Việt Nam, hàng nghìn người kéo ra đường chào đón, trước khung cảnh đó, tổng thống Mỹ đã thoải mái kéo thấp cửa xe xuống để vẫy chào mọi người hai bên đường.

Ngoai Obama, vi nguyen thu the gioi nao duoc nguoi dan Viet Nam yeu men? - Anh 12

Tổng thống George Bush kéo thấp cửa xe xuống để vẫy chào người dân Việt Nam, dù trước đó ông e ngại về an ninh vì nghĩ mình không được chào đón đến Việt Nam. (Ảnh AFP)

Trong chuyến thăm này, ngày 19/11/2006, Tổng thống Mỹ George Bush đã cùng phu nhân tới cầu nguyện tại nhà thờ Cửa Bắc (Hà Nội). Tổng thống Mỹ tươi cười với đội hợp xướng và những người vừa cùng cầu nguyện với ông.

Ngoai Obama, vi nguyen thu the gioi nao duoc nguoi dan Viet Nam yeu men? - Anh 13

Tổng thống Mỹ George Bush đã cùng phu nhân tới cầu nguyện tại nhà thờ Cửa Bắc

Ngoai Obama, vi nguyen thu the gioi nao duoc nguoi dan Viet Nam yeu men? - Anh 14

George Bush có cử chỉ thân thiện với một cậu bé và nói lời tạm biệt các giáo dân, trước khi rời khỏi nhà thờ Cửa Bắc kết thúc buổi lễ cầu nguyện. (Ảnh: TTXVN)

Ngoai Obama, vi nguyen thu the gioi nao duoc nguoi dan Viet Nam yeu men? - Anh 15

Ông Bush thân thiện trò chuyện với các em bé Việt Nam. (Ảnh: BBC)

Tổng thống Mỹ Bill Clinton

Trước chuyến viếng thăm của Tổng thống Bush năm 2006, vào tháng 11/2000, Tổng thống Bill Clinton thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên sau khi Việt - Mỹ bình thường hóa quan hệ năm 1995. Ông cũng là tổng thống Mỹ đầu tiên tới Việt Nam sau khi chiến tranh kết thúc 25 năm. Tổng thống Bill Clinton là người đặt nền móng chính thức cho việc bình thường hóa quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ.

Ngoai Obama, vi nguyen thu the gioi nao duoc nguoi dan Viet Nam yeu men? - Anh 16

Tổng thống Mỹ và con gái tại một cửa hàng ở thủ đô Hà Nội. (Ảnh: Getty)

Những câu nói và hành động của ông Bill Clinton trong chuyến công du tới Việt Nam năm 2000 cũng để lại ấn tượng sâu sắc. Tại bữa tiệc ở Phủ Chủ tịch, Tổng thống Bill Clinton đã đọc hai câu thơ của Nguyễn Du trong “Đoạn Trường Tân Thanh” (Truyện Kiều) để diễn tả về sự thay đổi của vạn vật qua bốn mùa rồi từ đó chuyển sang ý tưởng thời cuộc và quan hệ bang giao giữa hai nước: “Sen tàn cúc lại nở hoa; Sầu dài ngày ngắn, đông đà sang xuân.”

Cũng trong dịp đến Việt Nam năm 2000, tổng thống Clinton đã cùng vợ và con gái ghé thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Ngoai Obama, vi nguyen thu the gioi nao duoc nguoi dan Viet Nam yeu men? - Anh 17

Tổng thống Clinton khiến người dân Việt Nam và thế giới ngạc nhiên với hình ảnh bắt tay người Hà Nội từ ban công một tòa nhà đối diện Văn Miếu - Quốc Tử Giám, vẫy tay tươi cười với các em học sinh. (Ảnh: AP)

Ngoai Obama, vi nguyen thu the gioi nao duoc nguoi dan Viet Nam yeu men? - Anh 18

Nhiều người rất thích thú trước hình ảnh cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Hillary Clinton và con gái Chelsea đội nón lá khi đến thăm dự án Quỹ tình thương của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Oxfam tại thôn Yên Tàng, xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn, Hà Nội ngày 17/11.
(Ảnh: Washington Post)

Ngoai Obama, vi nguyen thu the gioi nao duoc nguoi dan Viet Nam yeu men? - Anh 19

Tổng thống Clinton còn tới thăm Đại học Quốc gia Hà Nội và có buổi nói chuyện với các sinh viên tại đây

Khi bay vào Tp.HCM, Tổng thống Bill Clinton đã thưởng thức món phở Việt tại quán Phở 2000 gần chợ Bến Thành. Ông rất hòa nhã, vui vẻ chụp ảnh kỷ niệm với nhân viên tại của quán phở.

Ngoai Obama, vi nguyen thu the gioi nao duoc nguoi dan Viet Nam yeu men? - Anh 20

Tổng thống Bill Clinton đã thưởng thức món phở Việt tại quán Phở 2000. (Ảnh: Phở 2000)

Ngoai Obama, vi nguyen thu the gioi nao duoc nguoi dan Viet Nam yeu men? - Anh 21

Tổng thống Bill Clinton được người dân Tp.HCM chào đón nồng nhiệt. (Ảnh: Getty)

Tổng hợp: Thùy Dương