Ngô Thùy Ngọc Tú là một nhân vật khá nổi tiếng trong lĩnh vực khởi nghiệp giáo dục đối với giới trẻ Việt Nam nhờ Công ty Cổ phần Giáo dục YOLA.

Gần đây, cái tên Ngô Thùy Ngọc Tú còn được nhắc đến với vai trò đồng sáng lập của ứng dụng luyện nói tiếng Anh như người bản xứ ELSA. Ứng dụng này vừa giành giải nhất tại cuộc thi SXSWedu (Mỹ) hồi tháng 3 năm nay. Tuy nhiên ELSA không phải là ý tưởng khởi nghiệp giáo dục-công nghệ (Edtech) đầu tiên của nhà khởi nghiệp trẻ này.

Tại buổi chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp giáo dục do SHIELD tổ chức mới đây, Tú cho biết ban đầu YOLA được dự kiến xây dựng thành nền tảng học tiếng Anh trực tuyến. Nhưng hướng đi này nhanh chóng gặp phải rất nhiều khó khăn vì nhiều bài toán không giải.

Ba bài toán không giải được cho nền tảng YOLA

Thứ nhất là bài toán kinh tế. Tú cho biết, để thuê một giáo viên ở Mỹ ngồi nói chuyện riêng với học viên, mức phí là 15 USD/giờ thậm chí có thể cao hơn. Mức giá này cao gấp đôi so với Việt Nam nên không khả thi.

Khi giải quyết bài toán kinh tế bằng cách tăng số lượng học viên cùng lúc lên từ 3 đến 5 người, Tú lại gặp phải bài toán thứ hai là vấn đề internet. “Khi dùng skype một đối một thì ổn, nhưng cùng đến năm, bảy người thì sẽ có người nào đó gặp vấn đề. Chưa kể vào thời điểm năm 2009, xu hướng sử dụng mạng xã hội và smartphone chưa nở rộ như hiện nay. Người học muốn học phải về nhà, mở laptop ra mới học được", Tú giải thích.

Bài toán thứ ba là khung cảnh và hoàn cảnh người dùng sử dụng sản phẩm của mình. Tú lấy ví dụ đối với người học là sinh viên ở ký túc xá một phòng ở rất đông người. Nếu một bạn sinh viên ngồi học trực tuyến như vậy sẽ làm ồn đến các bạn xung quanh. Một năm đầu tiên khởi nghiệp, YOLA vẫn dậm chân tại chỗ.

“Lúc đó chưa có các giải thưởng startup, chưa có các nhà đầu tư thiên thần để tiếp tục ý tưởng của mình nên cả nhóm chỉ nghĩ cách để có thể tiếp tục sống sót", Tú nói.

Cái khó ló cái khôn, Tú đã vận dụng những kinh nghiệm về làm hồ sơ du học và trải nghiệp du học ở nước ngoài của chính bản thân và các đồng sáng lập để tập trung sản phẩm hướng đến đối tượng có mong muốn đi du học nước ngoài. Định hướng đúng đắn đã đưa YOLA đến thành công như hiện tại.

Ngo Thuy Ngoc Tu: Khi khoi nghiep phai biet trai tim minh dat o dau - Anh 1

Ngô Thùy Ngọc Tú – đồng sáng lập YOLA và ELSA. Ảnh: YOLA

Từ YOLA đến ELSA

Là một người tâm huyết với giáo dục, và với niềm tin giáo dục sẽ thay đổi được số phận con người, Tú không ngừng tìm kiếm những công nghệ mới để áp dụng vào lĩnh vực giáo dục. Trong một lần trò chuyện với một người bạn đang làm việc ở Google, Mỹ, Tú được biết về những phát triển của công nghệ nhận diện giọng nói. Và ý tưởng thực hiện ELSA ra đời từ đó.

Về thị trường dành cho các dự án khởi nghiệp Edtech, Tú tỏ ra rất lạc quan. Chỉ riêng mảng tiếng Anh cũng đã là một mảnh đất màu mỡ rồi. Có 2 tỷ người trên thế giới có nhu cầu học tiếng Anh, đó là một thị trường rất là lớn. Tuy nhiên theo Tú, đây chỉ là một trong những nhánh rất nhỏ mà thôi vì những sáng kiến về giáo dục là rất đa dạng nên các nhà khởi nghiệp đừng bó buộc mình trong suy nghĩ làm Edtech là chỉ tạo các khóa học trực tuyến.

Phải biết trái tim mình đặt ở đâu

Sau một thời gian tham gia thành lập ELSA, Tú đã lui về vị trí hỗ trợ vì muốn dồn toàn lực để phát triển YOLA mạnh hơn cả online và offline. Mặc dù ELSA hiện đang đạt được rất nhiều thành công, và bản thân Tú cũng chia sẻ tiềm năng của ELSA là rất lớn do thu hút được nguồn người dùng ở nhiều nước khác nhau.

"Mình phải biết được trái tim và động lực của mình đặt ở đâu. Dù các thị trường như Nhật hay châu Âu trả tiền rất nhiều cho những công nghệ tiếng Anh hay. Nhưng điều này không trả lời được câu hỏi ngày xưa đi học đại học mình muốn làm gì đó để thay đổi xã hội Việt Nam", Tú chia sẻ.

Khi được hỏi liệu có khởi nghiệp nữa hay không, Tú cho biết vẫn chưa nghĩ đến vì chưa biết chọn ý tưởng nào trong số rất nhiều ý tưởng hiện có.

"Có rất nhiều người khởi nghiệp có phong cách khác nhau. Có người chỉ muốn làm một hay hai năm để có người vận hành công ty cho mình rồi sau đó đi làm những chuyện khác và họ vẫn rất thành công. Họ có rất nhiều ý tưởng. Nếu đầu bạn sáng tạo thì bạn nên chủ động sáng tạo, vì nếu không sẽ không có ai nghĩ ra ý tưởng sáng tạo đó", Tú kết luận.

Hoàng Nguyên