Hôm nay (23/11), TAND TP.HCM đã đưa vụ án lừa đảo gần 422 tỷ đồng của 4 ngân hàng gồm: VCB chi nhánh Cần Thơ, BIDV chi nhánh Cần Thơ, Techcombank chi nhánh TP.HCM và MSB chi nhánh Sài Gòn do Ngô Thanh Long (SN 1978, trú tại Q Bình Thạnh, mặc áo xanh bìa trái) gây án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngo Thanh Long lua chiem gan 422 ty dong cua nhieu ngan hang - Anh 1

Liên quan đến vụ án này còn có bị cáo Nguyễn Nam Huân (SN 1985, ngụ Q Bình Thạnh, nguyên chuyên viên phòng dịch vụ Techcombank chi nhánh TP.HCM), Lê Duy Khương (SN 1980, ngụ Q.3, nguyên Trưởng phòng giao dịch Gò Vấp thuộc MSB chi nhánh Sài Gòn) và Mã Quốc Phát (SN 1987, ngụ Q.Gò Vấp, nguyên cán bộ tín dụng phòng giao dịch Gò Vấp thuộc MSB Sài Gòn) bị truy tố về tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Theo cáo trạng, Ngô Thanh Long là người thành lập, đồng thời là chủ sở hữu, điều hành hoạt động các công ty Long Quân, Mê Kông và Mê Kông 79. Sau một thời gian hoạt động kinh doanh bị thua lỗ, năm 2008, Long đã chỉ đạo nhân viên chỉnh sửa sổ sách, điều chỉnh số liệu kế toán để lập hồ sơ vay vốn tại Vietcombank (VCB) - Chi nhánh Cần Thơ. Do không phát hiện được việc làm gian dối của Long, nên ngân hàng đã cấp hạn mức tín dụng 120 tỷ đồng cho Công ty Long Quân.

Sau đó, Công ty Long Quân mất khả năng thanh toán hơn 80 tỷ đồng trong khi tài sản đảm bảo chỉ có hơn 8 tỷ đồng. VCB chi nhánh Cần Thơ đã bị chiếm đoạt khoảng 72 tỷ đồng. Tương tự, Ngân hàng BIDV Chi nhánh Cần Thơ đã cấp hạn mức tín dụng 80 tỷ đồng cho Công ty Long Quân và bị công ty này chiếm đoạt hơn 39 tỷ đồng.

Long còn sử dụng pháp nhân Công ty Long Quân và Công ty Mê Kông để thế chấp hàng chục căn hộ chung cư “ảo” (là mua bán giả tạo) để vay 160 tỷ đồng của Techcombank Chi nhánh TP.HCM và chiếm đoạt gần 44 tỷ đồng của MSB Chi nhánh Sài Gòn.

Ngoài ra, Long còn lừa Techcombank TP.HCM cấp chứng thư bảo lãnh đối ứng giá trị 20 tỷ đồng cho Công ty Mê Kông 79 nhưng sau đó không thực hiện cầm cố các lô thẻ cào điện thoại như cam kết.

Bằng các thủ đoạn nêu trên, Ngô Thanh Long đã lừa đảo chiếm đoạt gần 422 tỷ đồng của 4 ngân hàng. Đối với các bị can nguyên là cán bộ ngân hàng đã không kiểm tra và thực hiện các quy định dẫn đến không phát hiện được Long thế chấp các căn hộ ảo, gây thiệt hại lớn cho ngân hàng.

Ngoài ra, liên quan đến vụ án này, hiện Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Thị Thanh Hà - Phó Giám đốc Techcombank Chi nhánh TP.HCM và Nguyễn Hải An - đồng phạm đóng vai trò giúp sức cho Long thực hiện hành vi lừa đảo.

Thực tế, Nguyễn Hải An - chủ đầu tư dự án xây dựng Chung cư cao cấp River Garden, được sở hữu 47 căn hộ và đã bán hết cho người mua nhưng An đã ký các hợp đồng bán giả tạo để hợp thức hóa hồ sơ vay tiền giúp của Ngô Thanh Long chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Ngoài ra, tại phiên tòa sơ thẩm lần trước (tạm hoãn để điều tra bổ sung), Long đã khai đưa hối lộ số tiến lớn…

Phan Hồng-P.B