Hải Phòng nhiều sai phạm nghiêm trọng tại các công trình xây dựng mà nổi cộm là công trình tại số A2-21 lô 8A đường Lê Hồng Phong.

Nhiều bạn đọc tại quận Ngô Quyền thành phố Hải Phòng liên hệ trực tiếp đường dây nóng tòa soạn bày tỏ sự bất bình, đồng thời cung cấp nhiều thông tin sai phạm nghiêm trọng tại các công trình xây dựng xảy ra trên địa bàn phường Đằng Giang nói riêng và quận Ngô Quyền nói chung. Chúng tôi xin trích đăng một trong những trường hợp nổi cộm đang gây bức xúc tại số A2-21 lô 8A đường Lê Hồng Phong.

Theo quy hoạch, lô đất 8A này là khu nhà phố liền kề, cao độ cho phép từ 3 đến 6 tầng. Chủ đầu tư của lô đất đến thời điểm hiện tại là Công ty Tư vấn thiết kế công trình xây dựng Hải Phòng (Cty TVTKXDCTHP). Theo quy định, Cty TVTKXDCTHP có trách nhiệm hoàn thiện phần hạ tầng kỹ thuật tại lô đất gồm vỉa hè, mặt bằng, phần nhà xây thô… và các giấy tờ liên quan như Giấy phép xây dựng...

Tuy nhiên, vì nhiều lý do, đến nay nhiều thửa đất tại lô 8A vẫn chưa hoàn thiện những thủ tục này. Để “lách” quy định, Cty TVTKXDCTHP đã làm giao dịch mua bán các thửa trên ngay khi chưa xong phần xây thô. Từ đây, dẫn đến tình trạng nhiều người dân đã tự ý xây nhà sai với giấy phép được cấp, phá vỡ quy hoạch chung của khu vực.

Ngo Quyen - Hai Phong: Xay sai phep sao chua xu ly? - Anh 1

Công trình số 21-A2 lô 8A Lê Hồng Phong

Để tìm hiểu về trách nhiệm của đơn vị quản lý cấp cơ sở, chúng tôi đã nhiều lần gọi điện cho ông Trần Thắng Lợi – Chủ tịch phường Đằng Giang, nhưng vẫn như mọi lần ông Lợi không nghe máy. Sau đó, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Trần Phương – Phó Chủ tịch phụ trách xây dựng phường này, ông Phương cho biết: “Công trình trên thửa đất số A2-21 lô 8A có hiện trạng sai vượt 2 tầng so với nội dung xin cấp phép. Ngay từ khi công trình khởi công, UBND phường đã cử cán bộ giám sát và nhắc nhở nhưng chủ nhà vẫn cố tình vi phạm…” (chính quyền bất lực?).

Khi chúng tôi hỏi về trách nhiệm của địa phương khi để xảy ra sai phạm, ông Phương thừa nhận việc này trước hết thuộc trách nhiệm của phường, đồng thời chia sẻ: “Hiện trạng tình hình vi phạm trật tự xây dựng tại lô đất trên cũng như tại các lô lân cận khá phức tạp và đã tồn tại từ trước khá lâu, gây nhiều khó khăn trong công tác xử lý. Đối với công trình tại lô A2-21, chủ đầu tư đã cam kết xin điều chỉnh nội dung Giấy phép xây dựng để phù hợp hiện trạng xây dựng. UBND phường sẽ đôn đốc, nhắc nhở chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết”.

Trao đổi với ông Lê Đức Tùng – Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Ngô Quyền, ông Tùng xác nhận việc chủ đầu tư thửa đất trên đang xin điều chỉnh giấy phép: “Phòng Quản lý đô thị quận đã nhận được đầy đủ hồ sơ và đang thụ lý giải quyết. Về cơ bản, giấy phép xây dựng sau điều chỉnh phù hợp với hiện trạng công trình xây dựng”.

Vậy xin hỏi ông Tùng, tất cả các trường hợp liên quan đến xây dựng trên địa bàn toàn thành phố Hải Phòng nói chung và quận Ngô Quyền nói riêng rằng, cứ thỏa mái xây dựng không phép, cứ thỏa mái xây dựng sai phép, cứ thỏa mái đua văng tạo phòng…như công trình trên xong xin điều chỉnh phù hợp với hiện trạng công trình như ông nói như vậy có được không? Và quy hoạch của thành phố giống như một nồi “lẩu thập cẩm” thì có cần phải quy hoạch không?

Hơn nữa đối với công trình này thời điểm nộp hồ sơ của chủ đầu tư mới chỉ cách đây…một tuần, tức là sau khi chúng tôi phản ánh tình trạng sai phạm. Điều này phần nào cho thấy sự lỏng lẻo, thiếu kiên quyết (hoặc có sự bảo kê từ chính quyền 2 cấp phường, quận Ngô Quyền) trong công tác quản lý nhà nước tại địa phương về trật tự xây dựng. Dư luận trong nhân dân đang bức xúc: nếu cứ tiếp diễn tình trạng quản lý kiểu như này, tình hình trật tự xây dựng tại quận Ngô Quyền bao giờ mới hết bát nháo?

Chúng tôi tiếp tục chuyển tải nội dung vụ việc vào các kỳ sau.

Thành Đạt – My My/KD&PL