Cao nhất, rộng nhất, sâu nhất là lý do khiến các vườn quốc gia dưới đây trở thành những công viên tự nhiên độc nhất thế giới.

Ngo ngang ve dep nhung cong vien tu nhien doc nhat the gioi - Anh 1

Vườn quốc gia và khu bảo tồn Wrangell–St. Elias ở Alaska là vườn quốc gia lớn nhất tại Hoa Kỳ, với diện tích tổng cộng là 13.175.799 mẫu Anh. Đây cũng là công viên quốc gia đầu tiên trên thế giới được Unesco công nhận là di sản nhân loại.

Ngo ngang ve dep nhung cong vien tu nhien doc nhat the gioi - Anh 2

Hot Springs là công viên quốc gia nhỏ nhất trong tổng số 59 công viên quốc gia của Hoa Kỳ. Nó chỉ có diện tích khoảng 5.550 mẫu Anh và nhỏ hơn khu bảo tồn Wrangell–St. Elias những 2.400 lần. Đây là một trong số những công viên tự nhiên độc nhất thế giới.

Ngo ngang ve dep nhung cong vien tu nhien doc nhat the gioi - Anh 3

Vườn quốc gia hang Mammoth là vườn quốc gia nằm ở trung tâm tiểu bang Kentucky, bao gồm hang động Mammoth, hệ thống hang động dài nhất trên thế giới từ trước tới nay. Tên gọi chính thức của hệ thống này là Hệ thống hang động mạch núi Mammoth-Flint do có những mạch núi hình thành bên dưới hang.

Ngo ngang ve dep nhung cong vien tu nhien doc nhat the gioi - Anh 4

Gateway Arch tên gọi khác Cổng vào miền Tây, là một vòm cong hình nón được làm bằng thép không gỉ cao 192 m, tọa lạc tại St. Louis, Missouri, Hoa Kỳ. Gateway Arch hiện đang là công trình kiến trúc vòm cao nhất thế giới và là tượng đài nhân tạo cao nhất ở Tây Bán Cầu, được xây dựng để kỷ niệm việc mở rộng Hoa Kỳ về phía tây.

Ngo ngang ve dep nhung cong vien tu nhien doc nhat the gioi - Anh 5

Vườn quốc gia Hồ Crater nằm ở phía Nam tiểu bang Oregon. Đây là vườn quốc gia có hồ sâu nhất nước Mỹ và đứng thứ 9 trên thế giới tại điểm sâu nhất là 592 mét.

Ngo ngang ve dep nhung cong vien tu nhien doc nhat the gioi - Anh 6

Vườn quốc gia và khu bảo tồn Denali nằm trong nội địa Alaska, trung tâm ở Denali, nơi có ngọn núi cao nhất ở Bắc Mỹ 6.1904 mét.

Ngo ngang ve dep nhung cong vien tu nhien doc nhat the gioi - Anh 7

Vườn quốc gia thung lũng Chết là vườn quốc gia khô cằn nhất của Hoa Kỳ. Đây là điểm thấp nhất ở Bắc Mỹ - 282 feet dưới mực nước biển - cũng là nơi nóng nhất trên thế giới.

Ngo ngang ve dep nhung cong vien tu nhien doc nhat the gioi - Anh 8

Công viên quốc gia California's Sequoia là nơi sở hữu cây già nhất thế giới. 2000 năm. Nó có đường kính tại gốc là 9m và kích thước toàn thân gấp mười lần một con cá voi xanh. Tuy nhiên, đây không hoàn toàn là cây già nhất. Có những cây có đường kính gốc nhỏ hơn cây sherman nhưng lại có tuổi đời hơn 3.200 năm.

Ngo ngang ve dep nhung cong vien tu nhien doc nhat the gioi - Anh 9

Công viên quốc gia Rocky Mountain ở Colorado là nơi sở hữu con đường được trải nhựa cao nhất trên thế giới. Đoạn đường cao nhất ở độ cao 3.713 mét.

Ngo ngang ve dep nhung cong vien tu nhien doc nhat the gioi - Anh 10

Công viên quốc gia Great Smoky Mountains với diện tích 209.000 ha chính là khu bảo tồn lớn nhất miền Đông Hoa Kỳ. Cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp của núi rừng, những con suối, sương mù khiến Great Smoky trở thành nơi tham quan hấp dẫn nhất tại Hoa Kỳ. Ảnh: CNN.