Lấy chồng được 5 năm, từ ngày cưới đến giờ, chị Minh (Mê Linh, Hà Nội) vẫn là tay hòm chìa khóa của gia đình.Hàng tháng, tiền lương của anh Long, chồng chị, đều đều đặn đưa cho vợ giữ.

Sau đó, chị Minh trích ra một khoản nhỏ đưa lại để anh tiêu vặt, hết rồi lại lấy. Nhưng một ngày, trong lúc dọn lại đống quần áo cũ để cho bà giúp việc mang về quê, chị Minh đã rất bất ngờ khi thấy một xấp tiền rơi ra từ túi áo cũ của chồng. Số tiền không quá lớn nhưng đủ để khiến chị thẫn thờ.

Ngo ngang phat hien chong co 'quy den' - Anh 1

Ảnh minh họa.

Bao lâu nay anh giấu chị thành lập “quỹ đen” mà chị không hay biết. Dù im lặng, không tra khảo chồng nhưng sự thất vọng, hoài nghi vẫn len lỏi trong người chị.

Chị Hoàng Nga ở Thanh Xuân, Hà Nội cũng rơi vào trường hợp tương tự. Vào Tết dương lịch năm 2011, lúc đó chồng chị đang đi công tác ở Hạ Long, chị nhận được một phần quà rất trang trọng của một ngân hàng do nhân viên đưa đến.

Chị Nga rất ngỡ ngàng vì gia đình không dùng dịch vụ của ngân hàng này bao giờ. Hỏi ra mới biết nhờ sổ tiết kiệm của anh lâu năm nên ngân hàng mới có quà tặng nhân dịp đầu năm mới.

Số tiền tiết kiệm trong đó đã khiến chị Nga phải choáng váng. Chưa bao giờ chị nghe chồng nói về khoảng tiết kiệm “lạ” này.Khác với chị Minh, chị Nga, chị Lan ở Vinh, Nghệ An lại là người tạo “quỹ đen”.

Nhà chị Lan vốn không khá giả gì, bố mẹ chị đã già yếu lại phải nuôi thêm hai đứa em sau chị học đại học.

Muốn giúp đỡ gia đình nuôi em ăn học nhưng lại không muốn chồng biết nên chị đã âm thầm hàng tháng giấu chồng gửi một khoản tiền cho mẹ đẻ. “Chồng mình quá khắt khe trong việc chi tiêu hằng ngày nên mình chưa một lần nào dám đề cập đến chuyện rút khoản tiền chung ra trợ cấp riêng cho gia đình. Bởi mình biết chắc chắn anh ấy sẽ không bao giờ đồng ý thậm chí còn tỏ ý khinh thường nhà vợ. Do vậy, mình phải tích trữ được một khoản riêng, vừa giữ được hòa khí gia đình lại giúp đỡ được người thân mà không có điều tiếng gì”, chị Lan cho biết.

Trên một diễn đàn dành cho phụ huynh, một thành viên ở địa chỉ laka… cũng chia sẻ câu chuyện của mình: “Mình có một khoản tiền riêng mà ông xã không biết. Trước đó, mình “khai báo” lương thấp hơn thực tế nhận được. Khoản chênh lệch còn lại mình để dành làm quỹ riêng, đã khoảng 2 năm nay rồi. Mình cảm thấy rất áy náy vì giấu ông xã chuyện này. Bây giờ nói ra hoặc ông xã vô tình biết được thì bọn mình chắc sẽ xảy ra chuyện lớn. Mình không biết phải làm thế nào, rất mong mọi người tư vấn giúp”.“Quỹ đen” là có “tình đen”?

Nhiều bà vợ than phiền chồng họ chỉ biết đi làm về rồi ăn cơm, nghỉ ngơi, bao nhiêu thứ việc không tên như tiền học của con, tiền biếu nội ngoại hai bên, đám cưới, đám hỏi…đều do họ quán xuyến vậy chồng cần tiền làm gì mà phải có “quỹ đen”?

Trả lời:

Nhà tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng, nguyên nhân khiến cho các bà vợ muốn quản chặt túi tiền của chồng, ngoài vấn đề chi tiêu trong gia đình còn là vì muốn quản chồng không bị sa ngã.

Theo những người phụ nữ này, đàn ông ngoại tình đều là những người có tiền, ngược lại không có một người đàn ông không có tiền nào lại đi ngoại tình. Bởi vậy, họ giám sát, chi ly từng chút một với chồng để chồng không thể lấy đâu ra tiền “bao gái”. Và khi phát hiện chồng có “quỹ đen”, hơn một nửa trong số họ sẽ nghĩ ngay đến trường hợp chồng lập “quỹ đen” là để cung phụng cho “phòng nhì”.

Tuy nhiên, một điều mà nhiều người phụ nữ không chịu hiểu đó là người đàn ông thường có tính sĩ diện rất cao. Vì thế, khi bị vợ quản hết tiền, đi đâu hay làm việc gì cũng phải ngửa tay xin tiền vợ... thì họ dễ bị rơi vào tâm trạng chán nản vì cảm thấy bị thiếu tôn trọng.

Họ có suy nghĩ “vợ là ngân hàng, gửi vào thì dễ, rút ra thì khó”, nên đã tìm cách lập “quỹ đen” để chủ động cho những sinh hoạt thường ngày của mình.Thật ra, không phải những khoản riêng này bao giờ cũng bắt nguồn từ mục đích "xấu". Có anh chồng đã từng chia sẻ: “Hồi mới lập gia đình, tôi cũng rất thoải mái đi làm bao nhiêu cũng “toàn tâm toàn ý” đưa hết cho vợ bấy nhiêu. Thế nhưng, đến khi có việc cần tiền thì vợ cứ tra khảo xem cần vào việc gì, tại sao cần... Cứ thế nên tôi quyết định cất lại một khoản riêng cho mình. Có việc thì dùng đến, khỏi hỏi han gì đến vợ nữa”.

Nickname Laka cũng chia sẻ lý do có quỹ đen là vì: “Mình làm vậy là vì ông xã mình rất thích các sản phẩm điện tử như: điện thoại, máy chụp hình, máy quay phim, tivi … Hễ thấy ở nhà có dư tiền là thẳng tiến đi mua ngay cho dù đồ đạc ở nhà vẫn còn dùng tốt. May mà mình đã quy định sẵn một tháng phải để dành những khoản cố định cho con sau này và dự phòng chuyện bất trắc. Nhưng do chồng mình tiêu tiền “bạo tay” mà hai vợ chồng lấy nhau 3 năm rồi vẫn chưa để dành được bằng “quỹ đen” của mình”.

Nhà tâm lý Trịnh Trung Hòa cũng nhấn mạnh, hầu như bất cứ bà vợ nào cũng muốn mình là người giữ hầu bao của chồng và trong nhiều trường hợp, đó là dấu hiệu cho một gia đình hạnh phúc.

Tuy nhiên, nếu vì muốn giữ hầu bao của chồng mà “moi” sạch tiền của chồng đến mức không có tiền để đi ăn trưa, xăng xe, điện thoại hay mời bạn bè một chầu bia… thì nên xem lại vì “đàn ông... giàu vì bạn”.Nhiều chuyên gia tâm lý cũng khuyên rằng, trước khi kết hôn, vợ chồng nên ngồi với nhau bàn bạc, thống nhất thu nhập và chi tiêu trong gia đình.

Ngoài số tiền đóng góp cho gia đình, các chị nên để chồng được tự do trong việc chi tiêu khoản tiền riêng. Điều này sẽ giúp cho các anh chồng biết tính toán chi tiêu hoặc sử dụng để sinh hoạt cá nhân.Sự thẳng thắn, tin tưởng lẫn nhau mới là chìa khóa để cả hai vợ chồng vừa chi tiêu hợp lý lại giữ được hòa khí trong gia đình.

Theo VNN