"Hở mà đẹp là được. Chúng em đã 18 tuổi cũng có những quan điểm riêng chứ. Tại sao lại cấm đoán những điều chúng em thấy đẹp", một nữ sinh bức xúc.

Còn nhớ, năm 2009, một số trường đại học trên địa bàn Hà Nội như Bách Khoa, Ngoại thương,... đã thi hành lệnh cấm sinh viên mặc áo trễ cổ, quần bò bó và áo sơ mi mỏng. Lệnh cấm này chưa rõ có hiệu lực và tác dụng khả quan hay không, tuy nhiên, có lẽ đã đến lúc đưa ra một hình thức tương tự với áo dài nữ sinh, khi những tà áo dài siêu mỏng tràn lan trong các trường cấp 3 đã trở nên quá quen thuộc.

"Hở mà đẹp là được. Chúng em đã 18 tuổi cũng có những quan điểm riêng chứ. Tại sao lại cấm đoán những điều chúng em thấy đẹp", một nữ sinh bức xúc.

Được tiếp cận với văn hóa của teen nước ngoài từ rất sớm, một bộ phận lớn nữ sinh bây giờ đã "thỏa thuận" ngầm về mức độ siêu mỏng của tà áo dài.

"Cách đây cũng lâu rồi, em được đọc tạp chí nước ngoài chị gái em gửi về. Ở trong ấy người ta toàn mặc đồ mỏng, còn mỏng hơn cả cái áo dài, mà có bị gì đâu. Chúng em đã lớn và đủ tuổi có bạn trai, cũng phải cho chúng em không gian mà thở chứ. Bạn trai em chỉ thích em mặc như thế, em thấy chẳng có gì là sai, lại còn được bao người nhìn theo. Thử hỏi bạn bè em xem, đứa nào chẳng thích được con trai nhìn chứ," Hoa (nữ sinh trường PĐP) kể lể.

Lần theo một nhóm nữ sinh ở các trường học tọa lạc tại trung tâm thủ đô, chúng tôi phát hiện một "bộ luật rừng" do những nữ sinh "đại ca giang hồ" tự đặt. Theo đó, với các ngày lẻ trong tuần, nhóm nữ sinh này sẽ mặc đồ lót chấm bi đi diễu hành trong trường, còn với mỗi ngày chẵn, mỗi người sẽ theo thứ tự mặc những áo dài pha ren cách điệu làm sao để hở nhất có thể. Không ít nữ sinh "đầu gấu" ở các trường khác đã đến trường này để xem mặt nhóm nữ sinh "giang hồ" và "ngưỡng mộ" vẻ đẹp "siêu quyến rũ" của nhóm này.

Theo tìm hiểu, đa phần nữ sinh "dám" mặc áo dài siêu mỏng đến lộ cả quần chip thường a dua với bạn bè và cùng chung một quan điểm về "cái đẹp" với bạn bè. Nói cách khác, theo tâm lý đám đông, thấy áo dài bạn mình mỏng tang và khoe được cả làn da cơ thể, nữ sinh "hò zô" thể hiện mình bằng cách... càng mỏng càng tốt. Chưa kể những nữ sinh "vượt qua" được tâm lý đám đông bằng cách chơi trội nội y khác màu với tà áo trắng. Thế là trên sân trường, lấm tấm những chấm hồng, chấm tím lẩn khuất sau tà áo dài trắng vốn là ẩn dụ của sự đoan chính và thánh thiện. Nhìn tổng thể sân trường như vậy, nhiều giáo viên đã lắc đầu ngao ngán.

"Thực ra, không phải chúng tôi mũ ni che tai tình trạng này, mà quả tình là học sinh bây giờ muôn hình muôn vẻ, không như ngày xưa. Nói một lần, hai lần thì có thể các em nghe lời, nhưng đến vẫn tái phạm. Việc cấm áo dài mỏng manh thế này, chúng tôi cũng đã nghĩ đến, nhưng đúng là khó thực thi, vì các em phản đối quá nhiều, vin vào thái độ tự do dân chủ. Việc này cần phối hợp với gia đình, chứ một mình nhà trường chưa làm được ngay," cô L. - chủ tịch công đoàn một trường cấp 3 ở Hà Nội cho biết.

Nam, sinh trường PĐP, chia sẻ: "Em thấy việc này quá phản cảm và ngược lại với giá trị truyền thống. Các bạn ấy cũng phải chi cho mỗi bộ hơn 1 triệu, tính ra cả kho áo dài hở hang của các bạn ấy lên tới chục triệu. Các bạn có tiền thì cứ việc dùng ở ngoài trường học. Còn trong trường, không phải ai cũng thích nhìn các bạn ấy "khoe hàng". Điều này chẳng có gì hay ho, siêu mỏng lại thành siêu... lố bịch."

Đồng tình với quan điểm của Nam, đã từng có nhiều bạn trai rải những tờ rơi chỉ trích áo dài siêu mỏng kí tên nặc danh dán ở một số khu vực các nữ sinh thích khoe cơ thể tụ tập. Tuy vậy, hiện tượng này vẫn chưa thể chấm dứt. Đúng là, thật "hết hồn" với những màn "khoe hàng" của nữ sinh ngày nay!