Nghiện sex - hiện tượng mang tính cá nhân, giới tâm lý hiện đang tranh luận về nguồn gốc, tên gọi cũng như đặc tính đích thực của hiện tượng này.

Đôi điều về nghiện tình dục

Nghiện tình dục hay nghiện tình dục (Sex addiction) là hiện tượng cá nhân không thể kiểm soát hành vi tình dục hay còn gọi là lệ thuộc tình dục. Các nhà tình dục học vẫn chưa đạt được sự đồng thuận về nghiện tình dục có thực hay không, nếu tồn tại, thì làm cách nào để mô tả hiện tượng nói trên.

Một số tin rằng nghiện tình dục thực ra là một dạng nghiện như nghiện rượu hay ma túy. Có người lại lập luận nghiện tình dục là một dạng rối loạn ám ảnh cưỡng bức, do tưởng tượng, sản phẩm phụ của văn hóa và những tác động khách quan khác gây ra.

Nghien sex qua cach nhin cua khoa hoc - Anh 1

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây công bố ấn phẩm ICD (Phân loại bệnh quốc tế), cho hay nghiện tình dục không chỉ liên quan đến rối loạn tâm thần mà còn là xu hướng tình dục quá mức, gồm cuồng dâm nam và loạn dâm nữ.

Tuy còn nhiều tranh cãi nhưng hầu hết giới chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý và tình dục học đồng ý với định nghĩa của WHO đưa ra.

Nghien sex qua cach nhin cua khoa hoc - Anh 2

Nghiện sex đứng trên góc nhìn y học

• Nghiện sex có thật hay sáng tác?

Trong văn y thế giới, nghiện tình dục không được chính thức công nhận là dạng nghiện nhưng hầu hết chuyên gia y tế đều cho rằng nghiện tình dục là có thật.

Theo nữ tiến sĩ Connic Staleton chuyên gia tâm lý ở ĐH Augusta (ASU) Mỹ thì chứng nghiện tình dục là có thật, nó được dự trên nhiều nghiên cứu khoa học. Xuất hiện ở cả ở đàn ông lẫn đàn bà nhưng vì lý do tế nhị nên ít được nhắc đến.

• Nghiện tình dục dựa trên cái gì?

Cũng theo Connie Stapleton, đến nay chưa hề có các tiêu chuẩn để "xét nghiệm" hay chẩn đoán chứng nghiện tình dục. Nhưng người ta có thể đánh giá bằng nhiều cách như chẩn đoán qua phỏng vấn và sử dụng các công cụ đánh giá chuyên dụng. Ví dụ, những câu hỏi cho sẵn mà người trong cuộc chỉ cần trả lời "có" hay "không".

Chẳng hạn đã bao giờ hành vi tình dục gây rắc rối cho người trong cuộc? hay vì sao mối quan hệ hôn nhân bị rắc rối?, hoặc đã bao giờ tình dục ảnh hưởng đến công ăn việc làm hay mối quan hệ xã hội?; nếu không có sex bạn có chịu được không?...

Nghien sex qua cach nhin cua khoa hoc - Anh 3

Hành vi của những người nghiện tình dục rất đa dạng, như "tự xướng"mạn tính hay thủ dâm hoặc có những hành vi ảnh hưởng đến những người khác như mua dâm, mãn nhãn (voyeuristic behavior) hay còn gọi là thị dâm, tức là nhìn trộm để thỏa mãn dục vọng.

Hành vi tán tỉnh, quyến rũ, quan hệ tình dục không phù hợp, khiêu dâm thậm chí còn vướng vào vòng lao lý do hành vi hãm hiếp, hiếp dâm gây ra và cả những hành vi đồi bại đối với người già, trẻ nhỏ hoặc con cái.

• Ngoại tình có phải là nghiện tình dục?

Theo các chuyên gia ĐH New York, Mỹ, tuy có hệ thống và quan hệ với nhiều người nhưng ngoại tình lại không được xem là nghiện tình dục. Ngoại tình là một xu hướng mang tính văn hóa xã hội hay trào lưu của nền kinh tế mở, người trong cuộc muốn tìm đến cái mới nhằm thỏa mãn tính tò mò chứ không "nghiện" còn những người nghiện thì có thể xuất hiện ở bất kể hoàn cảnh nào, bất chấp kinh tế.

Nghien sex qua cach nhin cua khoa hoc - Anh 4

Ví dụ, những người đàn ông mất việc nhưng vẫn nghiện, giống như họ nghiện chất kích thích, không có họ dễ rơi vào trạng thái lo lắng hay trầm cảm như khi được thỏa mãn thì sự tự tin tăng lên, quay trở lại làm việc bình thường và đôi khi họ lại cảm thấy mình là tội lỗi còn những người ngoại tình lại khác, thậm chí có trường hợp còn "khoe", nhất là phái mạnh.

• Công nghệ mới làm cho con người nghiện sex?

Phải nói ngay rằng, gần đây nhờ khoa học công nghệ phát triển, đặc biệt là các phương tiện truyền thông, nên các sản phẩm sex phơi đầy trên mạng, tình trạng "phơi nhiễm" sex trở nên phổ biến, làm cho chứng nghiện tình dục phát triển.

Nghien sex qua cach nhin cua khoa hoc - Anh 5

Điều này bản thân khoa học công nghệ không có lỗi mà lỗi chính là ở con người, thậm chí nó còn làm cho cuộc sống sex trở nên phong phú. Vì vậy việc tiếp xúc cũng như ảnh hưởng của thành quả công nghệ còn tùy thuộc vào hoàn cảnh và nhận thức của mỗi người.