(VEN) - Những năm gần đây, ngoài việc được sử dụng làm lương thực, thức ăn chăn nuôi, cây ngô còn được coi là nguyên liệu của ngành công nghiệp nhẹ và là nguyên liệu quan trọng nhất để sản xuất xăng sinh học. Để đáp ứng những nhu cầu này, gần đây Viện Nghiên cứu Ngô (thuộc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam) đã nghiên cứu thành công nhiều giống ngô mới góp phần tăng năng suất, chất lượng cây ngô.

Các giống ngô của Viện Nghiên cứu Ngô rất được người nông dân ưa chuộng - Ảnh QN

“Nở rộ” các giống ngô lai

Theo số liệu của Viện Nghiên cứu Ngô, hiện nay diện tích trồng ngô ở Việt Nam hàng năm vào khoảng 1,1 triệu ha, chiếm vị trí thứ hai, sau cây lúa nước. Ngô được trồng nhiều ở các vùng Trung du miền núi phía Bắc, vùng đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung bộ, Đông Nam bộ, Tây Nguyên. Những năm gần đây nhu cầu về ngô trong nước khá lớn, khoảng 5,5-6 triệu tấn/năm, trong khi sản lượng ngô thực tế mỗi năm mới chỉ đạt 4,6 triệu tấn. Do vậy, hàng năm Việt Nam vẫn phải nhập trên 1 triệu tấn ngô.

Để góp phần cải thiện tình hình này, Viện Nghiên cứu Ngô đã nghiên cứu thành công nhiều giống ngô lai, đi kèm với các kỹ thuật canh tác mới (về khoảng cách và mật độ). Những giống ngô này, không chỉ có năng suất cao: 10-12 tấn/ha, mà còn khả năng chống chịu sâu bệnh, thích nghi được với những điều kiện khí hậu khắc nghiệt như VN8960, LVN14, LVN61, LVN145, LVN885, LVN66, LVN25, SB09-9, các giống ngô nếp VN6, nếp LSB4, nếp lai số, đường lai 10, đường lai 20...

Cụ thể, như giống ngô lai đơn VN8960, có khả năng chịu hạn tốt, bắp to, hạt màu vàng đẹp, năng suất có thể đạt 10 tấn ở vùng thâm canh, 5-6 tấn ở vùng khô hạn. Giống ngô này không chỉ được trồng thử nghiệm ở nhiều nơi trong nước như Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Lai Châu, Sơn La... mà còn được người nông dân ở Lào, Campuchia rất ưa chuộng. Hay giống ngô lai đơn LVN66, có thể trồng được ở cả 3 vụ xuân hè, xuân, thu đông. Với thời gian sinh trưởng vụ xuân: 110-115 ngày, vụ thu đông: 95-100 ngày, năng suất có thể đạt 12 tấn hạt/ha. Đặc biệt, giống ngô đường lai 10 (ngô đường có tên khoa học là Sweet corn) có khả năng chống chịu tốt trong cả 2 điều kiện nóng và lạnh, năng suất đạt 18-20 tấn/ha...

Hiệu quả kinh tế cao

Theo Viện Nghiên cứu Ngô, các giống ngô lai thuần Việt được nghiên cứu và sản xuất thành công trong nước, không thua kém so các giống lai đơn và lai kép của nước ngoài, trong khi giá bán lại rẻ hơn, bằng khoảng 60% so với giống ngô nhập khẩu. Hiện mỗi năm Viện Nghiên cứu Ngô cung ứng khoảng 4.000 tấn hạt giống, thị phần giống ngô lai của viện luôn chiếm trên 40% diện tích trồng ngô của cả nước.

Người được hưởng lợi nhiều nhất có lẽ chính là những người nông dân. Gia đình anh Nông Văn Mạn tại xã Ea Siên (thị xã Buôn Hồ,tỉnh Đắk Lắk) cho biết, dưới sự hướng dẫn của các cán bộ của Viện Nghiên cứu Ngô, gia đình anh đã trồng thử nghiệm giống ngô lai Việt Nam LVN66 trên diện tích 1.500m 2 , hiệu quả trông thấy. Ở vụ trước, trên diện tích này gia đình anh Mạn trồng đậu xanh (Vigna radiata), chỉ thu được 2 tạ, bán được 4 triệu đồng. Năm nay với giống ngô lai LVN66, gia đình anh thu được 1,5 tấn ngô với giá thời điểm hiện nay thu về 6 triệu đồng, gấp rưỡi giá trị so với trồng đậu.

Giá giống ngô LVN66 do Viện Nghiên cứu Ngô cung cấp là 75.000 đồng/kg; trong khi giống ngô nhập ngoại như NK67 có giá 105 nghìn đồng/kg, một số giống khác còn cao hơn. Giống ngô lai LVN66 rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, thích ứng và cho năng suất cao, do đó xã Ea Siên đang định “phủ xanh” 1.200ha đất trồng các giống ngô địa phương cũ bằng LVN66.../.

Quỳnh Nga

Các giống ngô của Viện Nghiên cứu Ngô rất được người nông dân ưa chuộng - Ảnh QN