Ngày 17-11, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng với các đại biểu HĐND thành phố Đơn vị bầu cử số 2 đã tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm.

Nghien cuu quy hoach benh vien de thuan tien nhat cho nguoi dan - Anh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm.

Tại buổi tiếp xúc, đa số các ý kiến cử tri đều bày tỏ phấn khởi trước những kết quả tích cực thành phố đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng năm 2016 và đồng tình cao với những nhiệm vụ, giải pháp trong năm 2017. Đề cập đến triển khai thi hành Luật Thủ đô, cử tri quận Hoàn Kiếm cho rằng, kết quả 3 năm qua vẫn chưa xứng tầm, chưa xây dựng được quy hoạch tổng thể, nhất quán, lâu dài, bền vững cho sự phát triển ổn định Thủ đô.

Về công tác giáo dục, nhiều cử tri lo lắng trước vấn nạn dạy thêm, học thêm; thực trạng thiếu trường lớp chất lượng cao khu vực ngoại thành. Trong công tác an toàn thực phẩm, cử tri cho rằng, mô hình sản xuất rau, củ, quả sạch chưa đến được tay người tiêu dùng. Ngoài ra, cử tri mong muốn thành phố quan tâm đầu tư cơ sở vật chất các bệnh viện của thành phố; xử lý triệt để ô nhiễm môi trường các hồ; rà soát, kiểm tra các điều kiện về phòng cháy chữa cháy; chấn chỉnh thái độ, hành vi không đúng mực của cán bộ, công chức...

Phát biểu tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cảm ơn những ý kiến tâm huyết của cử tri với 34 nhóm vấn đề dân sinh bức xúc. Đồng tình với ý kiến của cử tri về việc không nên cấm mở rộng quy mô các bệnh viện trong nội đô, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, tới đây thành phố sẽ nghiên cứu xây dựng quy hoạch các bệnh viện để bảo đảm thuận tiện nhất cho người dân, theo hướng chú trọng đào tạo các bác sĩ chuyên khoa, y tá trưởng và đưa các kỹ thuật cao vào hoạt động khám, điều trị, để giảm ngày nằm viện của bệnh nhân.

Về kiến nghị ưu tiên phát triển hệ thống trường học khu vực ngoại thành, Chủ tịch UBND thành phố cho rằng, trong năm 2016, UBND thành phố đã đầu tư thêm gần 1.000 tỷ đồng để xây thêm 36 trường cho 13 huyện ngoại thành với chất lượng, quy mô cao hơn tiêu chuẩn chung.

Liên quan đến việc xử lý ô nhiễm môi trường các hồ, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, thành phố đang chỉ đạo Sở Xây dựng rà soát, xây dựng đề án xử lý ô nhiễm hồ, hiện đã xong giai đoạn thử nghiệm. Dự kiến năm 2016, thành phố sẽ xử lý xong ô nhiễm tại 112 hồ ở nội thành theo công nghệ của Đức.

Về tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, Chủ tịch UBND thành phố thông tin, thành phố đang đổi mới cách chỉ đạo, điều hành triển khai các dự án này theo hướng bảo đảm đủ vốn, không đầu tư dàn trải, để các dự án sớm hoàn thành, đi vào hoạt động nhanh nhất.

Liên quan tới sự cố cháy nổ vừa qua gây ra hậu quả nghiêm trọng tại quận Cầu Giấy, Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, Thường trực Thành ủy đã xem xét trách nhiệm các đơn vị liên quan, với quan điểm là xử lý nghiêm, tới đây sẽ thông báo công khai với nhân dân.

Đối với một số cán bộ, công chức, viên chức có hành vi ứng xử kém khiến cử tri bức xúc thời gian qua, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nêu rõ quan điểm sẽ xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm, đồng thời đang tập trung chấn chỉnh đạo đức công vụ, ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị của thành phố.

* Cùng ngày, tổ đại biểu HĐND thành phố Đơn vị bầu cử số 17 và 24 đã tiếp xúc cử tri tại các huyện Hoài Đức, Phú Xuyên. Cử tri các huyện kiến nghị, thành phố tiếp tục quan tâm phát triển nông nghiệp, nông thôn; đặc biệt là nâng cấp hệ thống công trình thủy lợi, giải quyết triệt để ô nhiễm môi trường các làng nghề và tăng cường quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm...

Việt Tuấn