Nghiên cứu mới đây cho thấy rượu bia có thể giúp người uống giảm nguy cơ bị đột quỵ hoặc mắc các bệnh tim mạch.

Nghien cuu moi: Uong bia ruou mang lai nhieu loi ich bat ngo cho suc khoe - Anh 1

Uống bia rượu vừa phải có thể giảm nguy cơ đột quỵ và mắc các bệnh tim mạch (ảnh: Reuters)

Nghiên cứu được các nhà khoa học đến từ Đại học bang Pennsylvania tiến hành trên 80.000 người Trung Quốc trưởng thành, có sức khỏe tốt trong khoảng thời gian 6 năm.

Tại đây, người tham gia khảo sát sẽ phải trả lời những câu hỏi liên quan đến thói quen sử dụng bia rượu của họ và được đưa đi phân tích thành phần của máu 4 lần. Sau khi tổng hợp dữ liệu, các nhà khoa học sẽ tiến hành đo trị số HDL Cholesterol (một loại cholesterol tốt có khả năng lấy bớt cholesterol từ các mảng bám vào thành mạch máu để mang về gan hủy đi) cũng như các chỉ số khác của gan.

Theo kết quả của nghiên cứu, những người sử dụng một lượng vừa phải bia rượu – 1 ly/ngày đối với phụ nữ và 2 ly/ngày đối với nam giới, có tốc độ suy giảm HDL thấp nhất. Việc uống bia rượu ở mức độ vừa phải đã làm chậm đà suy giảm tự nhiên của HDL, bất chấp lượng chrolesterol có lợi này thường giảm dần theo tuổi tác.

Phát hiện này mang ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi các nhà khoa học đã tập trung vào tác dụng của HDL trong việc làm giảm sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch. Chứng bệnh này vốn được biết đến là yếu tố hàng đầu dẫn đến đột quỵ và các bệnh tim mạch.

“Nếu các bạn nhìn vào con số tử vong do bệnh tim, các bạn có thể thấy tỷ lệ những người uống rượu bia ở mức độ vừa phải thấp hơn những người không hề uống một giọt rượu nào,” bà Shue Huang, tác giả của nghiên cứu cho biết. “Đó là lý do đáng để chúng ta nâng ly. Nhưng đừng uống quá nhiều.”

Mặc dù nghiên cứu áp dụng cho cả bia và rượu, rượu dường như có tác động lớn hơn trong việc ngăn ngừa các chứng bệnh đột quỵ và tim mạch. Bên cạnh đó, bà Shue và đội ngũ của mình hy vọng rằng nhiều nghiên cứu sẽ được tiến hành hơn trên những người sinh sống ở quốc gia khác để khẳng định mối tương quan giữa bia rượu và trị số HDL trong máu.

Huyền Thanh (theo RT)