Chiều 17/11, tại Hà Nội, Bộ môn Quản lý Khoa học và Công nghệ (KH&CN) – Khoa cơ khí, Học viện Kỹ thuật quân sự đã tổ chức buổi tọa đàm trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu khoa học.

Nghien cuu khoa hoc:Nang luc la dieu kien can, dong luc la dieu kien du - Anh 1

Các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu khoa học

Buổi tọa đàm được tổ chức với mục đích tăng cường tính chủ động trong việc tìm tòi kiến thức và học hỏi kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh quá trình tự đào tạo của học viên; Tạo ra một diễn đàn cho các học viên và các nhà nghiên cứu trẻ tiếp xúc và thảo luận với các giáo sư, chuyên gia, các nhà quản lý và đại diện của các cơ quan quản lý nhằm nâng cao năng lực và hiệu quả nghiên cứu khoa học.

Tại buổi tọa đàm, các nhà nghiên cứu trẻ đã đặt nhiều câu hỏi và nêu các vướng mắc của mình trong quá trình nghiên cứu khoa học như phương pháp hình thành ý tưởng đề tài; Thủ tục đăng ký với các cơ quan quản lý; Cách thức tổ chức thực hiện đề tài; Viết báo cáo tiến độ thực hiện đề tài; Tiến hành thực nghiệm đề tài; Phương pháp xử lý kết quả nghiên cứu; Viết báo cáo, bảo vệ, nghiệm thu đề tài; Sự phối hợp của doanh nghiệp với hoạt động nghiên cứu khoa học; cách viết bài báo khoa học…

Các chuyên gia và nhà quản lý trả lời và trao đổi kinh nghiệm trong quá trình thực hiện công trình nghiên cứu cũng như các quy định có liên quan từ đại diện của các cơ quan quản lý. Theo các chuyên gia để đạt được thành công trong nghiên cứu khoa học cần yếu tố số một là: có năng lực nghiên cứu. Nghiên cứu khoa học là tìm tòi, phát hiện sáng tạo ra tri thức mới, công nghệ mới. Vì thế, năng lực nghiên cứu là khả năng sáng tạo, phát hiện cái mới; tư duy thoáng không rập khuôn, sao chép; khả năng đưa ra các giải pháp độc đáo và hiệu quả để giải quyết một vấn đề khó. Tuy nhiên yếu tố có năng lực nghiên cứu chỉ là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Nếu không có động lực nghiên cứu thì năng lực nghiên cứu sẽ không được kích thích. Có động lực nghiên cứu mới thôi thúc nghiên cứu. Động lực càng mạnh mẽ thì năng lực nghiên cứu càng được phát huy tốt.

Có thể nói, buổi tọa đàm đã diễn ra thành công tốt đẹp với không khí hết sức sôi nổi và mang lại nhiều hứng thú cho các nhà nghiên cứu trẻ tham gia. Hy vọng qua buổi tọa đàm này, phương pháp học tập và hoạt động nghiên cứu khoa học sẽ ngày càng nâng cao hơn nữa về chất lượng.

Ánh Tuyết