Trong nghiên cứu của nhóm khoa học tại Đại học Massachusetts cho thấy những loại khẩu trang vải được sử dụng nhiều ở châu Á có hiệu quả rất thấp trong việc lọc không khí ô nhiễm.

Nghien cuu chung minh: Khau trang thong thuong chang co may tac dung chong lai khong khi o nhiem - Anh 1

Sau rất nhiều nghiên cứu liên quan tới sự ảnh hưởng của môi trường tới sức khỏe con người, các nhà nghiên cứu tại Đại học Massachusetts cho hay những loại khẩu trang giá rẻ thông thường bán trên thị trường không hề có tác dụng đối phó với không khí ô nhiễm .

Thường thì người dân mua khẩu trang với hi vọng có thể làm sạch không khí họ hít vào trong cơ thể, giúp bản thân sống khỏe mạnh hơn, thế nhưng đó chỉ là ảo tưởng. Nhà nghiên cứu Richard Peltier, Kabindra Shakya cùng những đồng nghiệp của mình đã thử nghiệm rất nhiều mặt nạ chống độc và những chiếc khẩu trang thông thường mà theo họ được sử dụng rất nhiều ở châu Á.

Nghien cuu chung minh: Khau trang thong thuong chang co may tac dung chong lai khong khi o nhiem - Anh 2

Những loại khẩu trang vải được sử dụng rất nhiều ở các quốc gia châu Á trong đó có cả Việt Nam. (Ảnh minh họa, nguồn: Lao Động).

Kết quả cho thấy rằng khẩu trang có thể ngăn chặn được một số khí độc có trong không khí nhưng không giúp người dùng "miễn nhiễm" với khí độc, các loại khẩu trang vải rẻ tiền có tác dụng bằng 0. Nhóm nghiên cứu cho rằng loại khẩu trang giá rẻ vô tác dụng đang được sử dụng rất nhiều nhưng người dùng vẫn không hề hay biết về vấn đề này.

Nhóm nghiên cứu cho rằng phát hiện trên cảnh báo tình trạng ô nhiễm không khí ở nhiều thành phố, quốc gia trên thế giới cũng như người dân toàn cầu. Ở các quốc gia đang phát triển, tình trạng ô nhiễm không khí ngày một nghiêm trọng hơn và các thương hiệu bán khẩu trang đang quảng bá quá đà tác dụng sản phẩm của mình.

Nghien cuu chung minh: Khau trang thong thuong chang co may tac dung chong lai khong khi o nhiem - Anh 3

Những loại mặt nạ lọc khí, bụi với tiêu chuẩn N95 là sản phẩm nên sử dụng thay cho khẩu trang.

Nhóm nghiên cứu có ý tưởng về dự án trên sau lần khảo sát tại châu Á, họ lập tức bất ngờ bởi số lượng người dân sử dụng khẩu trang, đặc biệt là các loại khẩu trang y tế, khẩu trang vải. Họ tò mò không biết hiệu quả của những chiếc khẩu trang này ra sao và đã quyết tâm nghiên cứu.

Trên thế giới, loại mặt nạ lọc khí chuẩn N95 là một trong những sản phẩm được lựa chọn nhiều nhất mỗi khi nhắc tới không khí ô nhiễm, thế nhưng với mức giá cao từ 3 tới 4 USD, không thể giặt nên loại mặt nạ phòng độc này kém hấp dẫn và không phổ biến ở các quốc gia đang phát triển. Thay vào đó người dùng chọn mua những chiếc khẩu trang vải và họ cho rằng chỉ cần giặt sạch khẩu trang là không khí sẽ được lọc tốt hơn.

Nghien cuu chung minh: Khau trang thong thuong chang co may tac dung chong lai khong khi o nhiem - Anh 4

Những loại khẩu trang y tế giá thành rẻ không nên sử dụng ngoài môi trường ô nhiễm do có kết quả thử nghiệm rất thấp.

Các nhà khoa học cho rằng khẩu trang vải chỉ bảo vệ người dùng khỏi những tạp chất có kích thước lớn hơn 2,5 micrometer, trong khi đó đây mới là những tạp chất nguy hiểm có khả năng đâm sâu hơn vào phổi, ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Những loại khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải giá thành thấp chỉ loại bỏ được từ 39 - 65% tạp chất có kích thước 30-, 100- và 500- nanometer cũng như 1- và 2,5- micrometer. Tất cả khẩu trang vải đều có kết quả rất thấp trong thử nghiệm với khí thải xăng dầu.

Đối với khí thải xăng dầu (từ các phương tiện di chuyển), khẩu trang chỉ loại bỏ từ 15 tới 57% tạp chất, mặc dù có giảm được tương đối thế nhưng phần còn lại lọt vào cơ thể vẫn là rất cao so với mức cho phép.

Trong nghiên cứu này, nhóm nhà nghiên cứu cũng cho rằng hình dáng của khẩu trang/mặt nạ đóng góp quan trọng trong quá trình lọc khí. Những loại mặt nạ/khẩu trang với hình chóp và ôm sát mặt có kết quả thử nghiệm cao hơn hẳn những loại mặt nạ/khẩu trang lỏng lẻo.

Peltier cho rằng nghiên cứu này có thể giúp hàng triệu người châu Á tỉnh ngộ và nhận ra tác dụng của những loại khẩu trang này, chúng có giúp lọc độc tố trong không khí, nhưng không nhiều như người dùng nghĩ. Ông cho rằng để có được khả năng lọc độc tốt nhất, người dùng nên tìm mua những loại mặt nạ/khẩu trang lọc khí có tiêu chuẩn N95.

Van Vu

Theo Trí Thức Trẻ/Sciencedaily