* “Để bà Ivana Trump làm Đại sứ Mỹ tại Cộng hòa Séc là một đề cử tuyệt vời” - phát ngôn viên của Tổng thống Cộng hòa Séc - Milos Zeman, ông Jiri Ovchachek nói về việc người vợ đầu tiên của Tổng thống đắc cử Donald Trump muốn trở thành Đại sứ Mỹ ở Cộng hòa Séc, nơi mà mỗi người đều biết đến bà.

Nghich ly - Anh 1

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Jaroslav Doubrava cho rằng, việc bổ nhiệm bà Ivana sẽ được nhiều nhà chính trị và một số công dân Séc chào đón. “Vẫn là sức quyến rũ như bà ấy đã từng ảnh hưởng đến Donald Trump, một người đẹp, sức hấp dẫn với đầy đủ ý nghĩa là nhân cách đầy cá tính. Tôi nghĩ bây giờ bà ấy có nhiều trải nghiệm cuộc sống, nhiều kỹ năng như một doanh nhân. Vì vậy, việc bổ nhiệm Ivana Trump vào chức Đại sứ Mỹ tại Cộng hòa Séc, tôi không thấy có bất kỳ vấn đề gì, mà hoàn toàn ngược lại, hóa giải nhanh chóng các vấn đề tồn tại. Một đại sứ như vậy sẽ là điều bảo đảm để cải thiện quan hệ Mỹ - Séc.

* “Bộ trưởng Alexei Ulyukayev không nhận lỗi. Thân chủ của tôi cho rằng, những gì xảy ra ngày hôm qua trong văn phòng Rosneft là sự khiêu khích chống lại quan chức nhà nước” - luật sư của Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga - Alexei Ulyukayev, ông Timothy Gridnev nói và cho biết, ông Ulyukayev không thừa nhận là có lỗi và hiện thời từ chối khai cung. Ủy ban điều tra Nga khởi tố Bộ trưởng Kinh tế Ulyukayev tội nhận hối lộ. Theo Ủy ban Điều tra, ông Ulyukayev bị bắt quả tang khi đang nhận 2 triệu USD. Đây là khoản hối lộ đổi lấy đánh giá tích cực cho phép tập đoàn dầu khí lớn nhất Nga Rosneft mua gói cổ phần nhà nước của đối thủ nhỏ hơn là công ty dầu khí Bashneft.

* “Chúng tôi không quan tâm ai trở thành tổng thống Mỹ” - Reuters dẫn lời ông Kim Yong-ho, quan chức phụ trách vấn đề nhân quyền và nhân đạo Triều Tiên, phát biểu sau khi một ủy ban thuộc Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua dự thảo nghị quyết lên án “xâm phạm nhân quyền” ở Triều Tiên. “Vấn đề cơ bản là liệu Mỹ có sẵn lòng thu hồi chính sách thù địch với Triều Tiên không” - ông Kim Yong-ho nói. Trước đó, trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Donald Trump đã đề xuất việc rút các lực lượng Mỹ khỏi Hàn Quốc nếu hai nước không thể đồng ý về một thỏa thuận công bằng hơn trong việc hỗ trợ cho các binh sĩ đồn trú tại đây. Triều Tiên đã thúc giục ông Trump giúp thống nhất bán đảo bằng cách rút binh sĩ. Một tổ chức truyền thông nhà nước Triều Tiên trong thời gian đó đã gọi ông Trump là một “chính trị gia khôn ngoan” và là ứng cử viên tổng thống “nhìn xa trông rộng”. Tuy nhiên, sau chiến thắng của ông, Triều Tiên lại thể hiện sự thờ ơ đối với tổng thống sắp tới của Mỹ.

NGỌC VÂN (Tổng hợp)