* "Bà Hillary Clinton lên kế hoạch mừng chiến thắng hơi sớm. Chắc bà ấy đã chuẩn bị từ trước ngày FBI công bố điều tra thêm bê bối email" - một nhân viên Sở Cảnh sát New York nói về thông tin trên tờ New York Post cho biết bà Clinton đã chuẩn bị sẵn pháo hoa cho lễ hội mừng chiến thắng có thể diễn ra ở New York ngay sau ngày bầu cử 8.11.

Nghich ly - Anh 1

Tờ báo nhận xét, các nhân viên cứu hỏa và thực thi pháp luật của New York cũng choáng vì sự tự tin thái quá của bà Clinton. Theo dữ liệu nguồn tin của báo trong cơ quan phòng cháy chữa cháy, màn trình diễn pháo hoa dự kiến diễn ra trên sông Hudson. Các nguồn tin thông báo rằng, trong khuôn khổ thỏa thuận với chính quyền thành phố, màn bắn pháo hoa có thể bắt đầu lúc 21h30 ngày 8.11 (giờ địa phương), tức là chỉ nửa giờ sau khi kết thúc bỏ phiếu tại New York. Được biết, pháo hoa đã được chuẩn bị từ trước hôm 28.10 khi giám đốc FBI ra lệnh mở cuộc điều tra bổ sung về vụ thư tín của bà Clinton, mà dư luận coi như một đòn nặng giáng vào chiến dịch tranh cử Tổng thống của cựu Ngoại trưởng.

* "Cuộc hành quân của đội tàu chúng tôi đã gây ra một sự khuấy động với các đối tác phương Tây, nhưng đặc biệt là chúng tôi ngạc nhiên trước quan điểm của các quốc gia riêng biệt, dưới áp lực của Mỹ và NATO đã công khai tuyên bố từ chối cho tàu chiến của chúng tôi cập cảng" - Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Sergei Shoigu - nói. Tướng Shoigu cho biết, tuần trước nhóm tác chiến tàu sân bay hải quân Nga do tàu tuần dương tên lửa Peter Đại đế dẫn đầu đã chuyển từ đông Đại Tây Dương vào Địa Trung Hải. Từ ngày 27 - 29.10 các tàu đã đảm bảo cung cấp tất cả các loại dự trữ đến tiêu chuẩn chỉ tiêu xác định" - ông nói thêm.

* "Choi khuyên tôi về cách diễn đạt trong các diễn văn và quan hệ công chúng trong chiến dịch tranh cử tổng thống và bà ấy tiếp tục giúp tôi trong một khoảng thời gian sau khi tôi nhậm chức. Tôi xin lỗi người dân" - Tổng thống Hàn Quốc, Park Geun-hye nói, thừa nhận "một số tài liệu" đã được chia sẻ với bà Choi và bà này được phép chỉnh sửa những bài diễn văn của tổng thống. Choi Soon-sil, bạn lâu năm của Tổng thống Park Geun-hye, bị cáo buộc can thiệp vào công việc chính phủ và lợi dụng quan hệ để tạo ảnh hưởng. Người phụ nữ là tâm điểm của vụ bê bối chính trị đe dọa sự nghiệp của Tổng thống Hàn Quốc đã bị bắt giữ. Bà này bị thẩm vấn sau khi xin lỗi vì phạm "tội không thể dung thứ". Bà Choi có cha là ông Choi Tae-min, một lãnh tụ giáo phái, người từng là cố vấn thân cận cho bà Park cho tới khi ông qua đời vào năm 1994. Bà Park Geun-hye đang đối mặt với sức ép của người biểu tình kêu gọi bà từ chức.

NGỌC VÂN (Tổng hợp)