Người dùng ngày càng khó lựa chọn phần cứng bình dân.

Gần như tất cả các VGA mới, sử dụng GPU Pascal của NVIDIA đã lộ diện, ngày 25/10 tới đây, "đội xanh" sẽ tung nốt những quân bài chiến lược trong phân khúc giá rẻ đó chính là GTX 1050, GTX 1050Ti và rất có thể sẽ là 1 phiên bản GTX 1050 SE (GTX 1040) theo kèm.

Những card đồ họa này có thể coi là mức sàn về hiệu năng cũng như giá bán của dòng VGA GTX 10, khả năng lớn sẽ là như vậy. Nhìn lại các dòng card sử dụng kiến trúc GPU Maxwell và Kepler trước đây, những VGA có mã x40 hay x50 đã rất lâu rồi không được làm mới, có thể kể tới GT630, GT640 (Kepler) và sau đó là GT730 cùng GT740 (Maxwell). Giá của dòng card này chỉ khoảng 1,8 - 2,4 triệu đồng, đặc biệt phù hợp với người dùng là học sinh, sinh viên hay các dàn máy Internet bình dân.

NGHICH LY: Card do hoa "gia re" ngay cang dat? - Anh 1

ZOTAC GT730, giá bán lẻ chưa tới 2 triệu đồng từng là một lựa chọn chơi game online tuyệt vời một thời.

Từ khi sử dụng GPU Maxwell Refresh, không hề có VGA GT930 hay GT940 dành cho Desktop, ngay cả GTX 950 cũng rất lâu sau mới xuất hiện. GTX 950 có giá không dưới 3 triệu đồng

Phía bên kia, đội đỏ, AMD cũng không còn tỏ ra hứng thú với các VGA thấp cấp. Với chiến lược "đổi tên" VGA thay vì nâng cấp hiệu năng thực sự, hãng này bê nguyên 1 loạt VGA của HD Series lên R7/R9 Series, từ những VGA thấp cấp như HD7730 cho tới HD7970 đều được thay tên đổi họ.

Nhưng khi Polaris ra mắt, tính tới thời điểm hiện tại AMD chỉ giới thiệu bộ 3 RX480, RX470 và RX460. Trong đó, thấp nhất có lẽ là RX460 2GB VRAM, card đồ họa này dù là một sản phẩm bình dân "hết mức" nhưng hiệu năng được đánh giá khá cao, và giá thành của nó cũng không trong khoảng 3 triệu đồng.

Như vậy, nếu so sánh với những GT730 hay HD7730 trước đây, RX460, GTX950 hay GTX 1050 sắp ra mắt, card đồ họa "giá rẻ" của năm 2016 trở nên đắt đỏ hơn nhiều. Đồng nghĩa với việc, nếu muốn sử dụng VGA rẻ thực sự, người dùng chỉ còn cách lựa chọn VGA thế hệ cũ.

Tại sao nhà sản xuất không còn mặt mà với linh kiện "siêu rẻ"?

Không thể rẻ hơn được

Nếu như bước đệm từ dòng VGA GTX 7 lên tới GTX 9 chỉ là một nâng cấp nhẹ của GPU Maxwell và Maxwell Refresh, chung kiến trúc nhưng tối ưu hơn. Thì khi chuyển sang dùng GPU Pascal, hiệu năng và công nghệ tích hợp đã sang một trang mới.

Chuỗi GPU mới bao gồm từ GP104 (trong GTX 1080 và GTX 1070) cho tới GP107 (sẽ có trong GTX 1050 và GTX 1050Ti) chênh lệch nhau khá lớn về hiệu năng. Và khả năng cao NVIDIA sẽ không tạo ra một GPU hiệu năng thấp hơn GP107, đồng nghĩa với việc GTX 1050 sẽ là card đồ họa thấp nhất, rẻ nhất thuộc thế hệ GTX 10, bạn cần chi hơn 3 triệu đồng để sở hữu một VGA giá rẻ, thay vì chưa tới 2 triệu như trước kia, dù không có nhu cầu sử dụng cần tới vậy.

Không tạo ra các GPU mạnh mẽ hơn lại liên quan tới một yếu tố, chính là chỉ số "performance per watt", tức hiệu năng/ điện năng tiêu thụ. Hiện nay, cả RX460 của AMD lẫn GTX 1050Ti của NVIDIA đều chắc chắn sẽ yêu cầu TDP ở mức 75W hoặc thấp hơn, không cần tới nguồn phụ và chỉ lấy điện thông qua chân cắm PCI-E 3.0.

Nếu tung ra các sản phẩm với hiệu năng thấp hơn nhưng điện năng tiêu thụ không thay đổi để bán với giá thành rẻ hơn sẽ gây ra tình trạng lãng phí năng lượng trong hệ thống máy tính.

NGHICH LY: Card do hoa "gia re" ngay cang dat? - Anh 2

Game ngày càng yêu cầu phần cứng cao hơn, 1 VGA với hiệu năng quá yếu sẽ không giúp bạn được nhiều.

Rẻ thì yếu, mà yếu thì vô dụng

Với những sản phẩm bị cắt giảm hầu hết hiệu năng, thành phần tản nhiệt và công nghệ kèm theo chỉ để giảm giá bán, tôi không chắc bạn sẽ sử dụng chúng để làm gì.

Khi khoảng cách giữa đồ họa tích hợp và card đồ họa đang ngày càng ngắn lại, thì việc chi ra 2 triệu đồng để nhận được một món linh kiện không giúp ích gì nhiều có chẳng hợp lý tẹo nào.

Các tác vụ và game hiện nay ngày càng yêu cầu phần cứng mạnh mẽ hơn. Ví dụ thực tế là game Dota 2 của Valve phát triển, những phiển bản cũ của trò chơi này hoàn toàn có thể chơi tốt cùng GT730 ở độ phân giải HD 720P, nhưng sau nhiều lần cập nhật, bạn sẽ cần tới một VGA mạnh mẽ hơn thế. Lúc này, VGA giá "siêu rẻ" trở nên vô dụng.

NGHICH LY: Card do hoa "gia re" ngay cang dat? - Anh 3

RX460 đắt hơn 1 chút nhưng hiệu năng chơi tốt các game e-sport hiện nay.

Nhìn vào dòng card đồ họa mới của AMD, với RX460 làm chủ lực ở phân khúc giá rẻ, nhà phát triển tự tin VGA này có thể đáp ứng tốt tất cả các game e-sport hiện tại. Chừng ấy là đủ để bạn sẵn sàng chi thêm 1 chút tiền cho VGA này.

Sự chuyển dịch thị trường

Trong nhiều năm gần đây, thị trường PC liên tục giảm mạnh, khiến không ít nhà sản xuất lâm vào cảnh điêu đứng. Vấn đề này dẫn tới một sự chuyển dịch lớn, đó chính là việc tập trung nhiều hơn vào thị trường high-end thay vì cố gắng "chày cối" với những sản phẩm giá rẻ để tăng doanh số.

NGHICH LY: Card do hoa "gia re" ngay cang dat? - Anh 4

Người dùng sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho các linh kiện cao cấp, nên sản phẩm bình dân hết đất sống.

Ở Việt Nam, số lượng các hệ thống PC khủng, giá từ vài chục cho tới hàng trăm triệu đồng liên tục xuất hiện, trong khi đó người dùng phổ thông cũng phải chi nhiều tiền hơn để có các hệ thống tầm trung.

Không có lý do gì để nhà sản xuất đầu tư cho các VGA giá rẻ, khi mà nhu cầu mua chúng đang dần giảm xuống, thấp hơn so với các VGA tầm trung khác.

Giá Card đồ họa ngày càng cao có phải đáng để lo ngại?

Theo tôi là không, giá tăng một chút, nhưng cùng với đó thì trải nghiệm người dùng cũng tăng theo. Thậm chí, nếu xét tới yếu tố hiệu năng/ giá bán, người dùng đang được mua VGA với giá rẻ hơn trước đây. Vấn đề thực sự chỉ nằm ở việc có ít hơn các lựa chọn VGA ở tầm giá thấp mà thôi.