– 3 năm thực hiện Kết luận số 156-KL/TWĐTN ngày 15/01/2009 của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn (khóa IX) về một số giải pháp đẩy mạnh Cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo” đã cho thấy Cuộc vận động được triển khai rộng khắp, có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc và mang đậm tính nhân văn.

(ĐCSVN)3 năm thực hiện Kết luận số 156-KL/TWĐTN ngày 15/01/2009 của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn (khóa IX) về một số giải pháp đẩy mạnh Cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo” đã cho thấy Cuộc vận động được triển khai rộng khắp, có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc và mang đậm tính nhân văn.

Đáng chú ý là thực hiện chương trình xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, tham gia đảm bảo quốc phòng – an ninh, phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới, hải đảo, Cuộc vận động đã được các cấp bộ Đoàn chủ động xây dựng kế hoạch để triển khai.

Trung ương Đoàn tặng nhà bán trú dân nuôi tại tỉnh Lai Châu (Ảnh: MC)

Ở cấp Trung ương, Trung ương Đoàn đã xây dựng các chương trình, đề án trình Chính phủ đầu tư, ban hành chế độ chính sách khuyến khích đoàn viên, thanh niên tham gia các dự án xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng – an ninh vùng biên giới hải đảo, tạo mẫu và triển khai xây dựng 55 nhà bán trú dân nuôi tại tỉnh Điện Biên. Các tỉnh, thành Đoàn cũng đã xây được trên 100 nhà bán trú nơi biên giới giúp cho hàng nghìn học sinh có nguy cơ bỏ học vì điều kiện khó khăn được tiếp tục tới trường.

Trên đảo Thanh niên Bạch Long Vĩ bây giờ đã có 61 hộ gia đình sinh sống với 70 trẻ là thế hệ đầu tiên được sinh ra trên đảo. Còn ở đảo thanh niên Cồn Cỏ với 43 thanh niên xung phong trong đó có 12 hộ gia đình trong độ tuổi thanh niên sinh sống hiện đã có cơ sở vật chất khá khang trang với nhà trẻ, nhà văn hóa, thư viện, phòng đọc, phòng truyền thống, trạm và máy phát điện Diezen...

Từ hiệu quả của những mô hình này mà đề án Quy hoạch Đảo Thanh niên toàn quốc giai đoạn 2011 – 2020 và đề án xây dựng các làng thanh niên lập nghiệp dọc tuyến biên giới tiếp tục được nhân rộng. Từ nay đến năm 2020, sẽ có thêm Đảo Thanh niên ở đảo Trần (huyện đảo Cô Tô, Quảng Ninh), đảo Hòn Chuối (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) và đảo Thổ Châu (huyện đảo Phú Quốc, Kiên Giang).

Riêng về làng thanh niên lập nghiệp, tính đến hết năm 2010, dọc các tuyến biên giới đã có 14 làng với 1.025 hộ gia đình trẻ. Làng không chỉ giúp giải quyết việc làm thường xuyên cho gần 1.700 lao động và 1.300 lao động thời vụ trên địa bàn mà các thành viên trong Làng còn phối hợp với Bộ đội biên phòng tuần tra, phát hiện hàng trăm đối tượng nước ngoài không rõ lai lịch vượt biên vào nước ta.

Giống như người thanh niên này, nhiều chàng trai, cô gái đã quyết định chọn nơi biên giới, hải đảo để gắn bó, góp phần giữ vững chủ quyền của Tổ quốc (Ảnh: MC)

Tham gia phát triển kinh tế - xã hội vùng biên giới, hải đảo mà thanh niên đã tích cực chuyển giao khoa học, kỹ thuật, các mô hình làm kinh tế, hỗ trợ đời sống cho đồng bào dân tộc thiếu số mang lạ. Điển hình như tỉnh Đoàn Thanh Hóa đảm nhận xây dựng Dự án Làng thanh niên lập nghiệp Sông Chàng – Như Xuân đưa 142 thanh niên, hộ gia đình lên lập nghiệp, sinh sống cùng với tổ chức hoạt động chuyển giao tiến bộ khoa học nuôi trồng, cung cấp cây, con giống; gần 30 nghìn đoàn viên, thanh niên nhận tu sửa, làm mới gần 2.000 căn nhà, tổ chức đội tình nguyện chuyên sâu chi viện cho các xã đặc biệt khó khăn ở các huyện vùng cao, biên giới kết hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức cho bà con về bảo vệ chủ quyền, xây dựng đời sống văn hóa, thay đổi tập quán canh tác.

Ở các tỉnh có đường biên giới, hải đảo, tổ chức Đoàn đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng, lực lượng Công an tuần tra đường biên, mốc giới với các mô hình “Đường biên thanh niên làm chủ” , “Đồn biên phòng thanh niên quản lý”, “Cụm xã biên giới liên hoàn an toàn”, “Vọng gác thanh niên”... Hiện, cả nước có hơn 1.000 km đường biên giới, bờ biển được đoàn viên, thanh niên đảm nhận là phần việc thanh niên. Các đội thanh niên xung kích cùng với lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ, xử lý nhiều hành vi vi phạm pháp luật, tham gia giải quyết “điểm nóng” trên địa bàn các tỉnh Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ...

Không chỉ những chàng trai, cô gái tuổi 20 quyết định gắn bó tuổi xuân với nơi biên giới, hải đảo còn nhiều gian khó, trong 3 năm qua, 287.985 đợt hoạt động tình nguyện do Đoàn phát động tại nơi này đã thu hút hàng chục triệu lượt cán bộ, đoàn viên, thanh niên sinh viên tham gia với các mô hình tiêu biểu như “Trí thức trẻ tình nguyện”, “Ánh sáng văn hóa hè”, “Thày giáo mang quân hàm xanh”... và sắp tới đây sẽ là 600 trí thức trẻ tình nguyện làm Phó Chủ tịch UBND xã thuộc 62 huyện nghèo...

Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn, Hội, Đội vùng biên giới, hải đảo cũng được củng cố thông qua chương trình kết nghĩa, đỡ đầu giữa các tỉnh, thành Đoàn miền núi, hải đảo với lực lượng bộ đội biên phòng, hải quân.

Theo đánh giá của Bí thư Trung ương Đoàn Phan Văn Mãi tại Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đoàn lần thứ 16 (khóa IX) diễn ra vào tháng 10/2011, điểm nhấn của Cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo” trong thời gian qua là “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương”, chương trình “Khi Tổ quốc cần”, các cuộc vận động “Thắp sáng nhà giàn DK”, “Góp đá xây Trường Sa”, “Đồng hành cùng ngư dân trẻ ra khơi”, mô hình “Học kỳ quân đội”... đã góp phần đưa Cuộc vận động lan tỏa sâu rộng, lôi cuốn mạnh mẽ không chỉ đoàn viên, thanh thiếu nhi mà còn thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của các tổ chức, cá nhân trong xã hội. Đặc biệt hơn là lòng yêu nước của mỗi đoàn viên, thanh niên được thể hiện thành những hành động cụ thể, giàu tính nhân văn.

Nhờ sự chung tay, góp sức của tuổi trẻ, kinh tế - xã hội vùng biên giới, hải đảo ngày càng phát triển (Ảnh: MC)

Bên cạnh những việc đã làm được, đóng góp vào báo cáo sơ kết Kết luận số 156, các đại biểu tham dự Hội nghị này cho rằng, trong công tác tuyên truyền về biên giới, hải đảo trong tình hình mới có lúc còn chưa kịp thời; việc nắm tình hình tư tưởng và dư luận xã hội trong thanh niên còn hạn chế.

Bí thư thành Đoàn TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Hiếu mong muốn, Đoàn cần kịp thời nắm bắt thông tin nhanh nhạy hơn và cần có nhiều hình thức để đoàn viên, thanh niên bày tỏ lòng yêu nước. Bên cạnh đó, cần đầu tư nguồn lực, nhân lực cho hoạt động; đồng thời đề xuất tổ chức các hoạt động có tính quy tụ thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

Đề cập đến vai trò của đoàn thanh niên tham gia xây dựng khu vực phòng thủ tác chiến tại các địa phương, Trưởng Ban thanh niên Quân đội Thái Đức Hạnh cho rằng, việc phối hợp với các quân khu xây dựng lực lượng tại chỗ, tuyển chọn và huy động lực lượng hậu cần, đoàn viên thanh niên ưu tú hăng hái lên đường nhập ngũ chính là góp phần bảo vệ Tổ quốc.

Các đại biểu cũng đề nghị Ban chấp hành Trung ương Đoàn xác định Cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo” là nội dung quan trọng để đưa vào văn kiện trình Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X và được triển khai bằng nhiều hình thức với những mục tiêu cụ thể; đồng thời, có chính sách và kế hoạch đầu tư xây dựng đội ngũ cán bộ, trong đó có cán bộ Đoàn tại khu vực này./.