Phát hiện tin nhắn của vợ, Toàn nổi cơn thịnh nộ rồi rủ bố cùng nhiều đối tượng lừa thanh niên nghi vấn đến địa phương để bắt giữ giữa đêm.

Theo đơn kháng cáo của các bị cáo, ngày 17-5, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối Quang Văn Toàn (SN 1990, trú ở xã Thanh Văn, Thanh Oai, Hà Nội) về các tội “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cướp tài sản”.

Đáng nói là trước hành động ngang ngược của đứa con trai, song Quang Văn Thành (SN 1970, bố đẻ Toàn) vẫn ra sức hỗ trợ rất đắc lực. Cũng chính vì thế mà đối tượng này cùng bị đưa ra xét xử về 2 tội danh như Quang Văn Toàn.

Ngoài ra, liên quan đến vụ án còn có Lê Văn Trị (SN 1994, trú ở xã Khánh Hà) và Nguyễn Văn An (SN 1984, trú tại xã Hòa Bình), đều thuộc huyện Thường Tín, Hà Nội cùng 6 đối tượng. Và trong tổng số 10 bị cáo của vụ án thì có 6 đối tượng bị xét xử cùng lúc về 2 tội “Cướp tài sản” và “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Nghi vo gian tinh, con trai ru bo 'bai binh bo tran' de bat nguoi - Anh 1

Quang Văn Toàn cùng bố đẻ (hàng trên, bên trái) tại phiên tòa phúc thẩm

Theo bản án sơ thẩm cũng như lời khai của các bị cáo, Quang Văn Toàn và chị Nguyễn Thị O vốn là vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn. Trước ngày xảy ra vụ án, chị O hay mâu thuẫn với chồng, đồng thời quen biết anh Nguyễn Văn Bính (SN 1990), trú ở huyện Thường Tín.

Tối 9-7-2013, Toàn vô tình phát hiện điện thoại của vợ có tin nhắn của anh Bính rủ đi chơi. Cơn thịnh nộ nổi lên, đối tượng lập tức dùng điện thoại của vợ nhắn tin lại, và bắt chị O phải gọi điện lừa anh Bính đến khu vực gần nhà Toàn.

Biết người tình nghi có gian tình đang đến điểm hẹn, Toàn cũng gọi điện cho Quang Văn Thành đến tiếp ứng. Cùng thời điểm, một số đối tượng, trong đó có Lê Văn Trị và Nguyễn Văn An đang chơi bài tại nhà Toàn nên cũng hùa theo hỗ trợ.

Sau đó, nhóm đối tượng này chia nhau ra nhiều ngả đường để đón lõng bắt anh Bính. Khoảng 23h30 cùng ngày, anh Bính đến địa điểm như giao hẹn với chị O thì bị Toàn dùng đao khống chế bắt giữ. May mắn thay, người bạn đi cùng anh Bính kịp chạy thoát.

Bắt được anh Bính, Toàn gọi điện báo cho các “mũi mai phục” biết và bảo tất cả đi về. Thế rồi tại nhà Toàn, đối tượng cùng đồng bọn thi nhau tra khảo về mối quan hệ mờ ám, khiến anh Bính phải đổ thừa cho người bạn chạy thoát. Tức thì, Toàn bắt “tình địch” phải gọi điện cho người nhà đưa người bạn kia đến.

Khi một số người thân của anh Bính có mặt nhưng không dẫn theo đối tượng nghi vấn nên nhóm Toàn nhất quyết không thả người. Rời khỏi nhà Toàn, người thân của anh Bính tiếp tục nhận được điện thoại với yêu cầu phải mang 50 triệu đồng đến bồi thường danh dự.

Không chấp nhận sự ngang ngược nêu trên, gia đình anh Bính buộc phải tìm tới cơ quan công an tố giác. Và anh Bính chỉ được phóng thích khi lực lượng chức năng đến giải cứu.

Với những hành vi gây ra, tại phiên xử sơ thẩm hồi đầu năm, TAND huyện Thanh Oai đã quyết định tuyên phạt Toàn 7 năm 9 tháng tù về cả 2 tội danh bị truy tố. Các bị cáo còn lại đều lần lượt bị tuyên phạt những mức án tương xứng với tội phạm gây ra.

Ra phiên tòa phúc thẩm, 5/6 bị cáo bị quy kết cùng lúc về 2 tội danh nêu trên đều không hoàn toàn thừa nhận hành vi như bản án sơ thẩm xác định và giữ nguyên kháng cáo kêu oan. Tuy nhiên, căn cứ vào tài liệu của vụ án, HĐXX phúc thẩm khẳng định các bị cáo không bị oan.

Nhưng xét thấy hình phạt tại bản án sơ thẩm có phần nghiêm khắc nên sau cùng, TAND TP Hà Nội vẫn quyết định giảm một phần hình phạt cho hầu hết các bị cáo. Theo đó, Quang Văn Toàn, Nguyễn Văn An cùng được giảm xuống còn 7 năm tù về cả 2 tội “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cướp tài sản”.

Đối với Quang Văn Thành cùng 1 bị cáo tiếp theo cũng lần lượt được giảm xuống còn 3 năm 10 tháng tù và 3 năm 6 tháng tù. Với 2 tội danh như đồng bọn, song 1 đối tượng trong vụ án không kháng cáo, do đó vẫn phải chấp hành 4 năm 6 tháng tù.

Về 3/4 đối tượng bị cấp tòa sơ thẩm xác định phạm tội “Bắt giữ người trái pháp luật” không kháng cáo cũng không bị kháng nghị nên không được xem xét và đều phải thi hành cùng mức án là 3 tháng tù hưởng án treo. Riêng Nguyễn Tam Văn (SN 1987, cũng ở xã Thanh Văn), tuy có kháng cáo nhưng vẫn bị giữ nguyên mức án 4 tháng tù về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”.