Các nghị sĩ Quốc hội châu Âu tại Strasbourg đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) “phản ứng lại cuộc chiến tranh thông tin” của Nga.

Nghi vien chau Au thong qua nghi quyet chong truyen thong Nga - Anh 1

Nghị viện châu Âu.

Trong đó, kênh RT và hãng thông tấn Sputnik của Nga được liệt vào danh sách “những công cụ tuyên truyền” nguy hiểm nhất của Nga.

Kết quả bỏ phiếu cho thấy bản nghị quyết dựa vào bản kiến nghị có tên “Truyền thông chiến lược EU nhằm chống tuyên truyền của các quốc gia bên thứ ba" có 304 phiếu thuận, 179 phiếu chống và 208 phiếu trắng.

Bản kiến nghị do tác giả Anna Fotyga, thành viên Tổ chức bảo thủ và cải cách châu Âu (ECR), viết nhằm cáo buộc Moskva “kích động sự sợ hãi và chia rẽ châu Âu”, và kêu gọi thành lập các biện pháp giải quyết mối đe dọa tuyên truyền của Nga.

Bản kiến nghị nói rằng Moskva đã cung cấp hỗ trợ tài chính cho các đảng phái đối lập và các tổ chức trong khối EU, gây ra sự chia rẽ nội khối. Đồng thời, bản kiến nghị cũng xếp các tổ chức truyền thông của Nga với các tổ chức khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trần Minh (Theo RT)